[Toán hình 8] CM hình thang cân

H

hiensau99

scaled.php


Bài 1:


+ Kẻ AE // BC $\to \hat{E_1}= \widehat{BCD}$ (đồng vị). Mà $\widehat{BCD}= \widehat{ADE}$ (gt)

$\to \hat{E_1}= \widehat{BCD} =\widehat{ADE} \to \Delta ADE $ cân ở A $\to AD=AE$

+ Tứ giác $ABCE$ có AB//CE; AE// BC $\to AE=BC$ . Mà $AE=AD$ $\to AD=BC$

+ CM $\Delta ADC = \Delta BCD$ (cgc) $\to AC=BD \to ABCD$ là HTC (đpcm)

Bài 2:

+ Kẻ GJ // FH $\to \hat{J_1} = \hat{H_1}$

+ $FGJH$ có FG//JH và FH // GJ $\to GJ=FH$. Mà $GI= FH \to GI=GJ \to \Delta GIJ$ cân ở G
$\to \hat{I_1} = \hat{J_1}$ . Mà $\hat{J_1} = \hat{H_1} \to \hat{I_1} = \hat{H_1} $

+ CM $\Delta FIH = \Delta GHI$ (cgc) $\to \widehat{FIH} = \widehat{GHI} $ (2 gcó tương ứng)

$\to \ đpcm$
 
E

ephu_torin

Cho hình thang ABCD có đáy nhỏ BC= 4cm, từ B vẽ đường thắng // CD cắt AD tại F. Biết chu vi tam giác ABF=12cm. Tính chu vi hình thang ABCD
 
I

icy_tears

7.bmp


Tứ giác BCDF có 2 cặp cạnh song song nên BCDF là hình bình hành.

\Rightarrow BF = CD ; FD = BC = 4 (cm)

Ta có:

* Chu vi tam giác ABF = AB + BF + AF

* Chu vi hình thang ABCD

= AB + BC + DC + DA

= AB + 4 + BF + AF + FD

= (AB + BF + AF) + (4 + 4)

= 12 + 8 = 20 (cm)
 
E

ephu_torin

Rút gọn biểu thức
a) P=(5X-1)+2(1-5X)(4+5X)+(5X+4)^2
b)Q=(X-Y)^3+(Y+X)^3+(Y-X)^3-3XY(X+Y)
 
Top Bottom