Toán 7 Toán Hình 7

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mong anh chị giúp đỡ em. Em cảm ơn anh c ạ!
Ba chấmBài toán là mô hình khá hay, mà lên lớp 8, sẽ làm quen với Hình bình hành.
Từ E kẻ // với DA cắt AH tại F.
Khi đó ta có: [imath]\angle{HCA} + \angle{HAC} = 90^o[/imath] do [imath]\angle{AHC} = 90^o[/imath]
[imath]\angle{HAC} + \angle{EAF} = 90^o[/imath] do [imath]\angle{EAC} = 90^o[/imath]
Suy ra [imath]\angle{ACH} = \angle{ EAF}[/imath]
Lại có: [imath]\angle{BAC} + \angle{DAE} = 180^o[/imath] (do [imath]\angle{DAB} =\angle {EAC} = 90^o[/imath]
[imath]\angle{DAE} + \angle{AEF}=180^o[/imath] (2 góc trong cùng phía)
Suy ra [imath]\angle{BAC} = \angle{ FEA}[/imath]
Xét tam giác BAC và tam giác FEA có:
AE = AC ; [imath]\angle{BAC} = \angle{ FEA}[/imath] ;[imath]\angle{ACH} = \angle{ EAF}[/imath]
=> Tam giác BAC = tam giác FEA (g.c.g)
=> FA = BC ; EF = BA = DA
Từ đó, bạn chứng minh: tam giác DAF = tam giác EFA (c.g.c)
Nên DF = EA; và DF // AE (2 góc so le trong)
Rồi cuối cùng bạn chứng minh nốt: tam giác DKF = EKA (g.c.g)
=> K là trung điểm DE.

Anh gửi em kiến thức tổng hợp nhé: Tổng hợp kiến thức toán 7
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
Bài toán là mô hình khá hay, mà lên lớp 8, sẽ làm quen với Hình bình hành.
Từ E kẻ // với DA cắt AH tại F.
Khi đó ta có: [imath]\angle{HCA} + \angle{HAC} = 90^o[/imath] do [imath]\angle{AHC} = 90^o[/imath]
[imath]\angle{HAC} + \angle{EAF} = 90^o[/imath] do [imath]\angle{EAC} = 90^o[/imath]
Suy ra [imath]\angle{ACH} = \angle{ EAF}[/imath]
Lại có: [imath]\angle{BAC} + \angle{DAE} = 180^o[/imath] (do [imath]\angle{DAB} =\angle {EAC} = 90^o[/imath]
[imath]\angle{DAE} + \angle{AEF}=180^o[/imath] (2 góc trong cùng phía)
Suy ra [imath]\angle{BAC} = \angle{ FEA}[/imath]
Xét tam giác BAC và tam giác FEA có:
AE = AC ; [imath]\angle{BAC} = \angle{ FEA}[/imath] ;[imath]\angle{ACH} = \angle{ EAF}[/imath]
=> Tam giác BAC = tam giác FEA (g.c.g)
=> FA = BC ; EF = BA = DA
Từ đó, bạn chứng minh: tam giác DAF = tam giác EFA (c.g.c)
Nên DF = EA; và DF // AE (2 góc so le trong)
Rồi cuối cùng bạn chứng minh nốt: tam giác DKF = EKA (g.c.g)
=> K là trung điểm DE.

Anh gửi em kiến thức tổng hợp nhé: Tổng hợp kiến thức toán 7
HT2k02(Re-kido)anh ơi, anh vẽ giúp em hình đc ko ạ, ở mấy đoạn anh cho thêm vào e chưa hiểu vẽ ntn ạ?
 

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
anh ơi, anh vẽ giúp em hình đc ko ạ, ở mấy đoạn anh cho thêm vào e chưa hiểu vẽ ntn ạ?
 
Top Bottom