Toán 7 toán hình 7

phamphong0709@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
37
6
21
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS Phú Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC,vẽ đường cao AH. Vẽ các điểm D,E sao cho các đường thẳng AB,AC lần lượt là các đường trung trực của đoạn thẳng DH,EH.
a) Cmr; AD=AE
b) Gọi M,N lần lượt là giao điểm của đường thẳng DE vs AB,AC
Cmr:HA là tia phân giác của góc MHN
c) Cm: góc DAF = 2MHB
d)Cmr: 3 đường thẳng AH,BN,CM đồng quy.
r25r71
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác nhọn ABC,vẽ đường cao AH. Vẽ các điểm D,E sao cho các đường thẳng AB,AC lần lượt là các đường trung trực của đoạn thẳng DH,EH.
a) Cmr; AD=AE
b) Gọi M,N lần lượt là giao điểm của đường thẳng DE vs AB,AC
Cmr:HA là tia phân giác của góc MHN
c) Cm: góc DAF = 2MHB
d)Cmr: 3 đường thẳng AH,BN,CM đồng quy.
r25r71
Bạn cần câu nào nhỉ?
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác nhọn ABC,vẽ đường cao AH. Vẽ các điểm D,E sao cho các đường thẳng AB,AC lần lượt là các đường trung trực của đoạn thẳng DH,EH.
a) Cmr; AD=AE
b) Gọi M,N lần lượt là giao điểm của đường thẳng DE vs AB,AC
Cmr:HA là tia phân giác của góc MHN
c) Cm: góc DAF = 2MHB
d)Cmr: 3 đường thẳng AH,BN,CM đồng quy.
r25r71
b.
$ M \in AB $ mà $ AB $ là đường trung trực của $ DH $ nên $ MD = MH $
$ N \in AC $ mà $ AC $ là đường trung trực của $ EH $ nên $ NE = NH $
$ AD = EA \Rightarrow \triangle ABC $ cân tại $ A \Rightarrow \widehat{ADE} = \widehat{AED} (1) $
$ \triangle AMD = \triangle AMH (c-c-c) \Rightarrow \widehat{ADE} = \widehat{AHM} (2) $
$ \triangle ANE = \triangle ANH (c-c-c) \Rightarrow \widehat{AED} = \widehat{AHN} (3) $
$ (1), (2), (3) \Rightarrow \widehat{AHM} = \widehat{AHN} \Rightarrow AH $ là phân giác $ \widehat{MHN} $
c.
Ta có:
$ \widehat{BHA} = \widehat{CHA} = 90^o (gt) $
$ \widehat{AHM} = \widehat{AHN} (cmt) $
$ \widehat{AHM} + \widehat{MHB} = \widehat{AHB} $
$ \widehat{AHN} + \widehat{NHC} = \widehat{AHC} $
$ \Rightarrow \widehat{MHB} = \widehat{NHC} $
Lại có $ \widehat{AHM} + \widehat{MHB} + \widehat{AHN} + \widehat{NHC} = \widehat{AHB} + \widehat{AHC} = 90^o + 90^o = 180^o $
$ \Rightarrow \widehat{NHC} + \widehat{MHB} = 180^o - (\widehat{AHM} + \widehat{AHN}) (4) $
Từ $ (2), (3), (5) \Rightarrow \widehat{NHC} + \widehat{MHB} = 180^o - (\widehat{ADE} + \widehat{AED}) $
Xét $ \triangle ADE $ ta có: $ \widehat{ADE} + \widehat{AED} + \widehat{DAE} = 180^o $
$ \Rightarrow \widehat{DAE} = 180^o - (\widehat{ADE} + \widehat{AED}) $
$ \Rightarrow \widehat{DAE} = \widehat{NHC} + \widehat{MHB} [= 180^o - (\widehat{ADE} + \widehat{AED})] $
mà $ \widehat{MHB} = \widehat{NHC} (cmt) \Rightarrow \widehat{DAE} = 2 \widehat{MHB} $
 

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
22
Hà Nội
...
Cho tam giác nhọn ABC,vẽ đường cao AH. Vẽ các điểm D,E sao cho các đường thẳng AB,AC lần lượt là các đường trung trực của đoạn thẳng DH,EH.
a) Cmr; AD=AE
b) Gọi M,N lần lượt là giao điểm của đường thẳng DE vs AB,AC
Cmr:HA là tia phân giác của góc MHN
c) Cm: góc DAF = 2MHB
d)Cmr: 3 đường thẳng AH,BN,CM đồng quy.
r25r71
d) $\widehat{BHM}=\widehat{BAC}(=\dfrac12\widehat{DAE}); \widehat{ABC}$ chung $\rightarrow \triangle BHM\sim \triangle BAC \ (g.g)$
$\rightarrow \dfrac{BH}{BA}=\dfrac{BM}{BC}\rightarrow \dfrac{BH}{BM}=\dfrac{BA}{BC}\rightarrow \triangle BHA\sim \triangle BMC \ (c.g.c)$
$\rightarrow \widehat{BMC}=\widehat{BHA}=90^{\circ}\rightarrow CM\perp AB$.
cmtt ta cũng có $BN\perp AC\rightarrow AH, BN, CM$ là ba đường cao của $\triangle ABC$ nên đồng quy.
 

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
d) $\widehat{BHM}=\widehat{BAC}(=\dfrac12\widehat{DAE}); \widehat{ABC}$ chung $\rightarrow \triangle BHM\sim \triangle BAC \ (g.g)$
$\rightarrow \dfrac{BH}{BA}=\dfrac{BM}{BC}\rightarrow \dfrac{BH}{BM}=\dfrac{BA}{BC}\rightarrow \triangle BHA\sim \triangle BMC \ (c.g.c)$
$\rightarrow \widehat{BMC}=\widehat{BHA}=90^{\circ}\rightarrow CM\perp AB$.
cmtt ta cũng có $BN\perp AC\rightarrow AH, BN, CM$ là ba đường cao của $\triangle ABC$ nên đồng quy.
Lớp 7 chưa học 2 tam giác đồng dạng đâu ạ :D
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom