Toán toán hình 7

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC cân đỉnh A, góc BAx là góc ngoài tại đỉnh A của tam giác ABC
a, Chứng tỏ: góc BAx = 2 lần góc B
b, Gọi Ay là tia phân giác của góc BAx. Chứng minh Ay// Bac
a) Vì $\widehat{BAx}$ là góc ngoại tại đỉnh $A$ của $\triangle ABC$ nên $\widehat{BAx}=\widehat B+\widehat C$.
Mà $\triangle ABC$ cân tại $A$ nên $\widehat B=\widehat C$.
Suy ra $\widehat{BAx}=2\widehat B$.
b) $Ay // Bac$ là sao bạn?
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
b, Gọi Ay là tia phân giác của góc BAx. Chứng minh Ay// Bac
Ay//BC ạ
Em c/m nhé
-Ta có:[tex]\widehat{BAx}=2\widehat{B}(C/m câu a)[/tex][tex]\Rightarrow \widehat{B}=\frac{1}{2}\widehat{BAx}[/tex]
-Theo gt có: Ay là tia phân giác [tex]\widehat{BAx}\Rightarrow \widehat{BAy}=\frac{1}{2}\widehat{BAx}[/tex]
-Suy ra: [tex]\widehat{B}=\widehat{BAy}(=\frac{1}{2}\widehat{BAx})[/tex](1)
-Mà: [tex]\widehat{BAy} và \widehat{B}[/tex] là 2 góc so le trong(1)
-Từ (1) và (2)[tex]\Rightarrow Ay//BC[/tex](đpcm)
 
Last edited:
Top Bottom