Toán Hình 7

Moon2k5

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
49
7
21
Hải Phòng

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Lúc đầu nhìn đề chẳng có gì bỗng dưng chững T ngược nó lù lù ra, trông thô quá cơ!
a, Xét tam giác ABM và tam giác ACN có:
AB=AC;ABM^=ACN^;BM=CNAB=AC;\widehat{ABM}=\widehat{ACN};BM=CN
Do đó tam giác ABM=tam giác ACN(c.g.c)
Suy ra AM=AN(cctu)AM=AN(cctu)
Xét tam giác ABC cân tại A có AH là đường trung tuyến
Do đó AH đồng thời là đường cao
Suy ra AHBCAH\perp BC(đpcm)
b, Ta có: BH=12BC=12.6=3(cm)BH=\frac{1}{2}BC=\frac{1}{2}.6=3(cm)
BM=13BC=13.6=2(cm)BM=\frac{1}{3}BC=\frac{1}{3}.6=2(cm)
MH=BHBM=32=1(cm)\Rightarrow MH=BH-BM=3-2=1(cm)
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác ABH vuông tại H ta có:
AH2=AB2BH2=5232=259=16=42AH=4(cm)AH^2=AB^2-BH^2=5^2-3^2=25-9=16=4^2\Rightarrow AH=4(cm) (do AH>0)
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác AHM vuông tại H ta có:
AM2=AH2+MH2=42+12=16+1=17=(17)2AM=17AM^2=AH^2+MH^2=4^2+1^2=16+1=17=(\sqrt{17})^2\Rightarrow AM=\sqrt{17} (do AM>0)
Vậy.............
 
  • Like
Reactions: Moon2k5
Top Bottom