Toán toán hình 7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đề có vài chỗ sai chút. Mình xin sửa lại đề sau :
1) Cho tam giác ABC vuông tại A. Tia phân giác góc ABC cắt AC ở M.Trên tia BC lấy điểm D sao cho BD = BA

a) C/m tam giác ABM= tam giác DBM

b) C/m MD vuông góc với BC

c) Tia BA cắt tia DM tại E.C/m rằng AD // CE
Sau đây là các gợi ý của mình, từ đó bạn dựa theo và trình bày lời giải nhé !
a) Bạn CM theo TH c-g-c

b) Theo câu a thì $\triangle{ABM} = \triangle{DBM}$, từ đó suy ra $\widehat{BAM} = \widehat{BDM}$. Mà $\widehat{BAM} = 90^\circ$ nên suy ra $\widehat{BDM} = 90^\circ$, hay $MD \perp BC$

c) Để ý rằng : trong $\triangle{BCE}$ có hai đường cao $CA$ và $ED$ cắt nhau tại $M$, suy ra $M$ là trực tâm và $BM$ là đường cao thứ ba, suy ra $BM \perp CE$
Việc còn lại là ta đi CM $BM \perp AD$ là xong. Thật vậy :
Từ câu a ta có $\triangle{ABM} = \triangle{DBM}$, suy ra $MA = MD$ hay $M$ thuộc đường trung trực của $AD$, và $BA = BD$ hay $B$ thuộc đường trung trực của $AD$. Từ đó ta có $BM$ là đường trung trực của $AD$, suy ra $BM \perp AD$. Lại có $BM \perp CE$ nên ta suy ra đpcm
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom