[toán hình 7]

N

nguyethacute1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho góc xOy . Vẽ tia phân giác Om của góc xOy, trên tia Om lấy điểm E. Đường thẳng d qua E và vuông góc với Om cắt Ox, Oy theo thứ tự tại P và Q.

a.Chứng minh rằng:OP=OQ

b.Lấy điểm F thuộc Om, chứng minh rằng FP=FQ và góc OPF = góc OQF
giúp mình nha mình đang cần gấp
 
I

iceghost

test.png

a) Xét OPQ\triangle{OPQ} có :
OEOE vừa là đường phân giác, vừa là đường cao
    OPQ\implies \triangle{OPQ} cân tại OO
    OP=OQ\implies OP=OQ

b) Xét OPF\triangle{OPF}OQF\triangle{OQF} có :
OP=OQOP = OQ (cmt)
POF^=QOF^\widehat{POF} = \widehat{QOF} ( OFOF là tia phân giác góc POQ^\widehat{POQ} )
OFOF là cạnh chung
    OPF=OQF\implies \triangle{OPF}=\triangle{OQF} (c.g.c)
$\implies \left\{ \begin{array}
{}FP = FQ \\
\widehat{OPF} = \widehat{OQF} \\
\end{array} \right.$
 
Top Bottom