Toán hình 7

D

dien0709

Toán hình 7
Cho tam giác ABC , vẽ ngoài tam giác abc các tam giác vuông cân tại A là ABE và ACF , BE cắt CF tại O , tính góc EOF?

[TEX]+)\hat{AEF}+\hat{AFE}+\hat{EAF}=180^o\to \hat{AEF}+\hat{AFE}=\hat{BAC}[/TEX]

[TEX]+)\hat{O}+45^o+\hat{AEF}+\hat{AFE}+45^o=180^o\to \hat{O}+\hat{BAC}=90^o[/TEX]

Vậy góc EOF phụ thuộc vào góc A
 
P

pinkylun

Giải:

$\triangle{EAC}=\triangle{BAF}$ (c-g-c)

=>$\widehat{BFA}=\widehat{ACE}$

AC và BF cắt nhau tại I

Xét $\triangle{AIF}=\triangle{OIC}$ có:

$\widehat{BFA}=\widehat{ACE}$ (cmt)

$\hat{I_1}=\hat{I_2}$ (đối đỉnh)

=>$\widehat{IAF}=\widehat{IOC}=90^o$

=>$\widehat{EOF}=90^o$
 
Top Bottom