Toán hình 7

P

phungquan3477

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A ( A< 90 độ). Vẽ BK vuông góc với AC (K thuộc AC). CF vuông góc với AB (F thuộc AB). Gọi H là giao điểm của BK của CF. Chứng minh:
a. Tam giác ABK = Tam giác ACF
b. Gọi I là giao điểm của AH và BC. Chứng minh AI là đường trung trực của đoạn BC
 
T

thangvegeta1604

a. $\large\Delta ABK=\large\Delta ACF$ (cạnh huyền-góc nhọn)
b. C/m $\large\Delta BKC$=$\large\Delta CFB$ (cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow $\widehat{KBC}=\widehat{FCB}$
\Rightarrow $\large\Delta HBC$ cân ở H.
\Rightarrow HB=HC.
Mà AB=AC.
\Rightarrow AH (hoặc AI) là đường trung trực của BC.
 
K

kute2linh

hình 7

Cho tam giác ABC cân tại A ( A< 90 độ). Vẽ BK vuông góc với AC (K thuộc AC). CF vuông góc với AB (F thuộc AB). Gọi H là giao điểm của BK của CF. Chứng minh:
a. Tam giác ABK = Tam giác ACF
b. Gọi I là giao điểm của AH và BC. Chứng minh AI là đường trung trực của đoạn BC

a. Xét tam giác ABK và tam giác ACF, có
*góc AFC = góc AKB= 90 độ
* góc BAC chung
* AB=AC (Tam giác ABC cân tại A)
\Rightarrow tam giác ABK=tam giác ACF (cạnh huyền- góc nhọn)
b. Xét tam giác ABC có
FC là đường cao thứ nhất
Bk là đường cao thứ hai
mà FC cắt BK tại H
\Rightarrow H là trực tâm tam giác ABC
\Rightarrow AH là đường cao thứ ba\Rightarrow AH cũng là trung trực (tính chất tam giác cân)
\Rightarrow AI là trung trực của BC
 
Top Bottom