ai giup em giai bai toan nhu sau: Tinh cach goc vuong cua mot tam giac vuong biet canh huyen bang 13cm, cach goc vuong kia bang 12 cm:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
gọi cạnh huyền là a, cạnh góc vuông là b, cạnh góc vuông cần tìm là c
ta có b^2 + c^2 = a^2 (định lý Pytago đảo)
thay a=13, b=12 ta có
12 ^2 + c^2 = 13 ^2
144 +c^2 = 169
c^2 = 25
=> c= 5 ( c>0)
vậy cạnh huyền cần tìm có chiều dài là 5 cm
canh huyen bang 13cm, cach goc vuong kia bang 12 cm
Gọi tam giác đó là ABC ; AB = 13 cm ; AC = 12 cm ; BC = ?
Áp dụng định lí Py-ta-go, ta có:
$AB^2 = AC^2 + BC^2$
\Rightarrow $13^2 = 12^2 + BC^2$
Hay $169 = 144 + BC^2$
Suy ra: $BC^2 = 169 - 144 = 25$
Vậy BC = 5 cm