toán hình 7

M

mrsimper

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho góc xOy = 90 độ, Oz là tia phân giác của xOy.
Gọi M là giao điểm tùy ý trên tia Oz. Vẽ MA vuông góc Ox, MB vuông góc Oy (A thuộc Ox, B thuộc Oy)
a, Chứng minh OA = OB


xét tam giác BOM và AOM

có góc BOM = góc MOA = 45

lại có góc OBM = góc OAM = 90 vậy góc BMO = góc OMA = 45

lại cso OM chung

vậy 2 tam giác trên = nhau theo TH g-c-g

dẫn đến OA = OB
 
C

cry_with_me

Em ơi, ấn sửa chủ đề thành [toán 7 ] CM tam giác bằng nhau em nha



hình của chị ko chuẩn em nha

a)

Xét 2 tam giác vuông $\Delta$ OAM và $\Delta$ OBM

+ OM : Cạnh chung

+ AM = BM ( tính chất đường phân giác )

~> 2 tam giác bằng nhau theo TH ( cạnh huyền - cạnh góc vuông )

b)

em kẻ hình phụ để cm dễ nha, kẻ đường cao OH trong tam giác OIK

Xét 2 tm giác vuông $\Delta$ OAI và $\Delta$ OHI

OI : cạnh chung

$\hat{OIH} = \hat{OIA}$ (theo gt)

~> 2 tam giác bằng nhau theo TH ( cạnh huyền -góc nhọn )

~> OA=OH ( cạnh tương ứng )

$\hat{AOI} = \hat{IOH}$ ( góc tương ứng) hay OI là tia phân giác góc AOH

~> $\hat{AOI} = 45 : 2 =22,5^o$

tương tự em cm đc $\Delta$ OHK = $\Delta$ OBK

~> $\hat{HOK} = \hat{BOK}$

~> $\hat{BOK} = 22,5^o$


từ đó em tính đc $\hat{IOK} = 90 - (22,5 + 22,5 ) = 45^o$

:)

 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

Cho góc xOy = 90 độ, Oz là tia phân giác của xOy.
Gọi M là giao điểm tùy ý trên tia Oz. Vẽ MA vuông góc Ox, MB vuông góc Oy (A thuộc Ox, B thuộc Oy)
a, Chứng minh OA = OB
b, Trên đoạn AM lấy I. Nối I với O. Qua I vẽ IK (K thuộc MB) sao cho góc AIO bằng góc KIO. Tính góc IOK?

Giải:
a, xét $\Delta{OMA}$ vuông và $\Delta{OMB}$ vuông, ta có:
OM là cạnh chung (gt)
$\widehat{O_{1}}$ = $\widehat{ABC}$
\Rightarrow $\Delta{OMA}$ vuông = $\Delta{OMB}$ vuông (cạnh huyền - góc nhọn)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom