Toán hình 7

K

kazumi_chan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng a. Trên cùng 1 nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng a lấy 2 điểm A và B. Từ A vẽ AH vuông góc với đường thẳng a (H thuộc a). Trên tia đối của tia HA lấy điểm C sao cho HC = HA. Từ B vẽ BK vuông góc với đường thẳng a ( K thuộc a). Trên tia đối của tia KB lấy điểm D sao cho KD = KB. Đoạn thẳng AD cắt đường thẳng a tại E . Nối E với C và E với B
a/ CMR : EA = EC và EB = ED
b/ CMR : C,E,B thẳng hàng
c/ Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng AB, N là trung điểm của đoạn thẳng CD. CMR : EM = EN
 
M

me0kh0ang2000

a, xét tam giác EHA và tam giác EHC, ta có:
HA=HC (gt)
AH^E=CH^E (=90 độ)
HE là cạnh chung (gt)
=> tam giác EHA = tam giác EHC (c.g.c)
=> EA=EC (hai cạnh tương ứng) (đpcm)

+Xét tam giác EKB và tam giác EKC, ta có:
KB=KC (gt)
EK^B=EK^C (=90 độ)
KE là cạnh chung (gt)
=>tam giác EKB= tam giác EKC (c.g.c)
=> EB=ED (hai cạnh tương ứng) (pcm)đ

b, ta có:
EA và ED là hai tia đối nhau
=> ba điểm A, E, D thẳng hàng. (đpcm)

c, Xét tam giác ECD và tam giác EBA, ta có:
EC=EA (cm ở trên)
EB=ED (cm ở trên)
AE^B=DE^C (hai góc dối đỉnh)
=> tam giác ECD= tam giác BAE
=> AB=CD (hai cạnh tương ứng) => MB=ND
=>B^=C^ (hai góc tương ứng)
xét tam giác EMB và tam giác ENC, ta có:
MB=NC (gt)
EB=EC (hai cạnh tương ứng)
B^=C^ (cm ở trên)
=> tam giác EMB= tam giác ENC (c.g.c)
=>EM=EN (hai cạnh tương ứng) (đpcm)
mình nghĩ sao làm vậy thôi, bạn thông cảm nhé, mình cũng học lớp 7 mà!
 
Top Bottom