Toán hình 7

D

daigiangheo99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $\triangle ABC , \widehat{A}=90^o , \widehat{B} = 60^o$. Vẽ $AH \perp BC$ tại H
a, So sánh AB và AC; BH và HC
b, Lấy điểm D thuộc tia đối HA sao cho HD = HA CMR $\triangle AHC = \triangle DHC$
c, Tính số đo $\widehat{BDC}$

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

Sửa lại đề:
Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX] vuông tại A, [TEX]\hat{B} =60^o[/TEX], vẽ AH[TEX]\perp \[/TEX]BC tại H.
a) So sánh AB và AC; BH và HC.
b) Lấy điểm D thuộc tia đối HA sao cho HD=HA. CMR: [TEX]\Delta AHC = \Delta DHC[/TEX]
c) Tính số đo [TEX]\widehat{BDC}[/TEX].

Giải:
a) [TEX]\Delta ABC[/TEX], [TEX]\widehat{BAC}=90^o[/TEX](gt), [TEX]\widehat{BAC}=60^o[/TEX](gt)
=> [TEX]\Delta ABC[/TEX] là nửa tam giác đều.
=> AB=[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]AC (hay AB<AC)
Tương tự, ta có: BH=[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]AH
AH=[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]HC
=> BH=[TEX] \frac{1}{4}[/TEX]HC (hay BH<HC)

b) Xét 2 tam giác vuông [TEX]\Delta AHC[/TEX] và [TEX]\Delta DHC[/TEX]:
AH=HD (gt)
HC là cạnh chung (gt)
=> [TEX]\Delta AHC = \Delta DHC[/TEX] (2cgv)

c) Vì [TEX]\Delta AHC[/TEX] là nửa tam giác đều. (cmt)
=> [TEX]\widehat{HAC}=60^o[/TEX]
=> [TEX]\widehat{HDC}=60^o[/TEX] ([TEX]\Delta AHC = \Delta DHC[/TEX]) (1)
Vì [TEX]\Delta ABH[/TEX] là nửa tam giác đều. (cmt)
=> [TEX]\widehat{BAH}=30^o[/TEX]
Ta có: BC là đường trung trực của AD (AH=HD, AD[TEX]\perp \[/TEX]BC)
=> AB=BD
=> [TEX]\Delta ABD[/TEX] cân tại B
=> [TEX]\widehat{BAH}=\widehat{BDH}=30^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2)=> [TEX]\widehat{BDC}=90^o[/TEX]
Nhớ thanks và ấn đúng nha!!!!!!
 
Top Bottom