toán hình 7

B

baicadihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC cân tại C và C=[TEX]100^o[/TEX]; BD là phân giác góc B. Từ A kẻ tia Ax tạo với AB một góc [TEX]30^o[/TEX]. Tia Ax cắt BD tại M, cắt BC lại E. BK là phân giác góc CBD, BK cắt Ax tại N.
a,Tính số đo góc ACM.
b,So sánh MN và CE.
 
C

callalily

trả lời

a,c/m tam giác ANB cân tại N => góc ANB = [TEX]120^o[/TEX] và AN=BN
nối CN => tam giác ACN =tam giác BNC (c.c.c)
=> góc ANC=góc BNC = [TEX]\frac{360^o - 120^o}{2}[/TEX] =[TEX]120^o[/TEX]
=>góc ACN = [TEX]180^o[/TEX] - (góc CAN+ góc ANC) = [TEX]180^o (140^o - 10^o )[/TEX]= [TEX]50^o[/TEX]
* tam giác NBM = tam giác NBC (c.g.c)
=> MN=NC => tam giác MNC cân tại N
=>MCN = [TEX]\frac {180^o - ACN}{2}[/TEX] => ACM = [TEX]90^o[/TEX]
b. bạn chỉ cần dựa vào tính chất quan hệ giữu góc và cạnh đối diện trong một tam giác là được
 
Top Bottom