toán hình 7

V

vitcon_nhachoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có góc A=90 độ ; góc B= 60 độ , đường cao AH . trên HC lấy D sao cho DH= BH
a, tam giác ABD là tam giác gì? vì sao?
b,từ C kẻ CF vuong góc với AD. CM : AH=HF= FC (mình thấy sai đề ở đây thì phải?)
c, CM :[TEX]\frac{1}{AB^2 } + \frac {1}{ AC^2 } [/TEX] = [TEX]\frac{1}{ AH^2 }[/TEX]
giúp câu b và c nhé! còn giúp chắc câu a thì không được ba điểm đâu!:-h
 
Last edited by a moderator:
M

min_nhok_kool_boy_vip

a/
xét 2 tam giác vuông ABH và tam giác vuông ADH:
AH: cạnh chug
BH = HD (gt)
\Rightarrow tam giác ABH = tam giác ADH ( 2 cạnh góc vuông)
=>góc ABH= góc ADH (2 góc tương ứng)
=> tam giác ABD cân tại A
mà góc ABD = 60 độ
=> tam giác ABD là tam giác đều
 
Last edited by a moderator:
M

min_nhok_kool_boy_vip

típ câu b/ nhék!
góc BAD = 60 độ ( tam giác ABD đều)
=> góc DAC = 30 độ (1)
góc ADH + góc ADC=180 độ (2 góc kề bù)
=> góc ADC =120 độ
góc ADC+ góc DAC + góc DCA =180 độ(đ/l tổng 3 góc trog tam giác)
=>góc DCA = 30 độ (2)
từ (1), (2) => tam giác DAC câm tại D
=> AD = DC
xét 2 tam giác vuông ADH và CDF:
góc ADH = góc CDF = 60 độ (2 góc đối đỉnh)
AD = DC ( cmt)
=> tam giác ADH = tam giác CDF (cạnh huyền- góc nhọn)
=>AH = FC (2 cạnh tương ứng)
=> góc HAD = góc FCD ( 2 góc tương ứng)
góc DHF = 120 độ
mà HD = DF
=> góc DHF = góc DFH = 30 độ
mà góc HAD = 30 độ
=> tam giác HAD cân tại H
=> AH = HF
mà AH = FC
=> AH + HF + FC (điều fải cm)
tớ giải hơi tắt và dài. pn thông cảm nhé
câu c tớ chịu thua
 
T

thienlong_cuong

típ câu b/ nhék!
góc BAD = 60 độ ( tam giác ABD đều)
=> góc DAC = 30 độ (1)
góc ADH + góc ADC=180 độ (2 góc kề bù)
=> góc ADC =120 độ
góc ADC+ góc DAC + góc DCA =180 độ(đ/l tổng 3 góc trog tam giác)
=>góc DCA = 30 độ (2)
từ (1), (2) => tam giác DAC câm tại D
=> AD = DC
xét 2 tam giác vuông ADH và CDF:
góc ADH = góc CDF = 60 độ (2 góc đối đỉnh)
AD = DC ( cmt)
=> tam giác ADH = tam giác CDF (cạnh huyền- góc nhọn)
=>AH = FC (2 cạnh tương ứng)
=> góc HAD = góc FCD ( 2 góc tương ứng)
góc DHF = 120 độ
mà HD = DF
=> góc DHF = góc DFH = 30 độ
mà góc HAD = 30 độ
=> tam giác HAD cân tại H
=> AH = HF
mà AH = FC
=> AH + HF + FC (điều fải cm)
tớ giải hơi tắt và dài. pn thông cảm nhé
câu c tớ chịu thua

Hệ thức lượng trong tam giác (lớp 9 sẽ học)
Thực chất nó dễ lắm
Cứ giở SGK toán 9 tập I là thấy ngay ! KO khó
 
S

shunkyuzo

Nhớ thanks nhé ! Kèm theo chữ ĐÚNG nữa!!

c)
Diện tích tam giác ABC = [TEX]\frac{AB.AC}{2} = \frac{AH.BC}{2}[/TEX]
\Rightarrow AB.AC = AH.BC
\Rightarrow [TEX]AB^2 . AC^2[/TEX] =[TEX]AH^2 . BC^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2 . AC^2[/TEX] = [TEX]AH^2 . (AB^2 . AC^2)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{(AB^2 . AC^2)}{AB^2 . AC^2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{AH^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AB^2}{AB^2 . AC^2} + \frac{AC^2}{AB^2 . AC^2} [/TEX]=[TEX]\frac{1}{AH^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{AB^2} + \frac{1}{AC^2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{AH^2}[/TEX]

Đúng không mấy bạn.....:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

?

Hệ thức lượng trong tam giác (lớp 9 sẽ học)
Thực chất nó dễ lắm
Cứ giở SGK toán 9 tập I là thấy ngay ! KO khó
mình chỉ học lớp 7 thôi bạn à?(tớ là vitcon_nhachoc đây)
lấy đâu ra sách lớp 9 chớ?
mà câu c bạn shunkyuzo viết latex đi!
bạn viết thế mình khó hình dung lắm!
 
Top Bottom