Toán hình 7!

Q

qwenky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho [tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABC[/TEX] vuông tại [TEX]A[/TEX]. Gọi [TEX]BE[/TEX] là phân giác [TEX]\hat{B}[/TEX] ([TEX]E[/TEX] [TEX]\epsilon[/TEX] [TEX]AC[/TEX]). Trên [TEX]BC[/TEX] đặt [TEX]D[/TEX] sao cho [TEX]BA[/TEX] = [TEX]BD.[/TEX]

CM:
a/[TEX]\hat{EDC}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]90^0[/TEX]

:b/ [TEX]EC[/TEX] [TEX]>[/TEX] [TEX]EA[/TEX]
2/ Cho [tex]\large\Delta[/tex][TEX] ABC[/TEX] có [TEX]AB[/TEX][TEX]>[/TEX][TEX]AC[/TEX], trên tia đối của tia [tex]CB[/tex] đặt [TEX]CE[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]CA[/TEX], trên tia đối của tia [TEX]BC [/TEX]đặt [TEX]BD[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]AB[/TEX]. Nối [TEX]AD[/TEX];[TEX]AE[/TEX].
CM:
a/ [TEX]\hat{ABC}[/TEX] = [TEX]2[/TEX][TEX]\hat{ADC}[/TEX]
:b/ [TEX]AD[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX]AE[/TEX]​

Mong mọi người giúp đỡ:khi (41)::khi (41):
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

Hình bạn tự kẻ nhá.

a) Xét tam giác ABE và tam giác DBE có :
AB=BD(gt)
góc ABE= góc DBE ( do BE là phân giác của góc B )
BE cạnh chung
\Rightarrow Tam giác ABE = tam giác DBE ( C.G.C )
\Rightarrow Góc A = góc BDE
Mà góc [TEX]A=90^o[/TEX]
\Rightarrow Góc [TEX]BDE=90^o[/TEX]
Ta có góc BDE + góc EDC = 180 ( kề bù )
Mà góc BDE = 90 độ
\Rightarrow Góc EDC = 90 độ ( đpcm )

b) Tam giác ABE = tam giác DBE ( theo a )
\Rightarrow AE = ED

Tam giác vuông DEC có DE là cạnh góc vuông, EC là cạnh huyền
\Rightarrow DE < EC
Mà AE=ED
\Rightarrow AE< EC ( đpcm)

.....................
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

2/ Cho [tex]\large\Delta[/tex][TEX] ABC[/TEX] có [TEX]AB[/TEX][TEX]>[/TEX][TEX]AC[/TEX], trên tia đối của tia CB đặt [TEX]CE[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]CA[/TEX], trên tia đối của tia [TEX]BC [/TEX]đặt [TEX]BC[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]AB[/TEX]. Nối [TEX]AD[/TEX];[TEX]AE[/TEX].
CM:
a/ [TEX]\hat{ABC}[/TEX] = [TEX]2[/TEX][TEX]\hat{ABC}[/TEX]
:b/ [TEX]AD[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX]AE[/TEX]​
Câu a/ [TEX]\hat{ABC}[/TEX] = [TEX]2[/TEX][TEX]\hat{ABC}[/TEX]
\RightarrowĐề bj sai rồi bạn ơi!
 
N

nhithithu

2.b)[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABC[/TEX] có:AB<AC\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}[/TEX]<[TEX]\hat{ACB}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX] có:AB=BD
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX] cân tại B
\Rightarrow[TEX]\hat{D}[/TEX]=[TEX]\hat{DAB}[/TEX]
Ta còn có:[TEX]\hat{ABC}[/TEX] là góc ngoài [tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}[/TEX]=[TEX]\hat{D}[/TEX]+[TEX]\hat{DAB}[/TEX]=2.[TEX]\hat{D}[/TEX]
Tương tự ta cũng có:[TEX]\hat{ACB}[/TEX]=2. [TEX]\hat{E}[/TEX]
Mà:[TEX]\hat{ABC}[/TEX]<[TEX]\hat{ACB}[/TEX]
\Rightarrow2.[TEX]\hat{D}[/TEX]<2.[TEX]\hat{E}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{D}[/TEX]<[TEX]\hat{E}[/TEX]
Xét [tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ADE[/TEX] có:
[TEX]\hat{D}[/TEX]<[TEX]\hat{E}[/TEX]\RightarrowAE<AD
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

Câu a như bài trên mình đã giải rồi:
2.a)[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABC[/TEX] có:AB<AC\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}[/TEX]<[TEX]\hat{ACB}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX] có:AB=BD
\Rightarrow[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX] cân tại B
\Rightarrow[TEX]\hat{D}[/TEX]=[TEX]\hat{DAB}[/TEX]
Ta còn có:[TEX]\hat{ABC}[/TEX] là góc ngoài [tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABD[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}[/TEX]=[TEX]\hat{D}[/TEX]+[TEX]\hat{DAB}[/TEX]=2.[TEX]\hat{D}[/TEX]
Cho mình cái thanks nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencongvietpro

gui ban

a) Xét tam giác ABE và tam giác DBE có :
AB=BD(gt)
góc ABE= góc DBE ( do BE là phân giác của góc B)
BE cạnh chung
Tam giác ABE = tam giác DBE ( C.G.C )
Góc A = góc BDE
Mà góc
Góc
Ta có góc BDE + góc EDC = 180 ( kề bù )
Mà góc BDE = 90 độ
Góc EDC = 90 độ ( đpcm )

b) Tam giác ABE = tam giác DBE ( theo câu a )
AE = ED

Tam giác vuông DEC có DE là cạnh góc vuông, EC là cạnh huyền
DE < EC
Mà AE=ED
AE< EC ( đpcm).hết
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom