[Toán hình 7] Tìm số đo góc

H

harrypham

untitled-18.jpg


Dùng cách tam giác cân là hay nhất. Dễ thấy [TEX]\Delta BDA[/TEX] cân tại B [TEX]\Rightarrow \widehat{BDA}= \widehat{BAD}[/TEX].

+ [TEX]\Delta CEA[/TEX] cân tại C [TEX]\Rightarrow \widehat{CEA}= \widehat{CAE}[/TEX].

Do đó [TEX]\widehat{BDA}+ \widehat{CEA}= \widehat{BAD}+ \widehat{CAE}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BDA}+ \widehat{CEA}= 90^o+ \widehat{DAE}[/TEX].

Mà [TEX]\widehat{BDA}+ \widehat{CEA}+ \widehat{DAE}=180^o \Rightarrow 90^o+ 2 \times \widehat{DAE}=180^o \Rightarrow \widehat{DAE}= \fbox{45^o}[/TEX].
 
K

kingofthemath

Không cần dùng tam giác cân thì mình kẽ tia phân giác của góc B để chứng minh [tex]\widehat{BDA}=\widehat{BAD}[/tex], tương tự như vậy mà giải, đâu cần dùng đến tính chất tam giác cân có sẵn.
 
Top Bottom