[ TOÁN HÌNH 7] Ôn kt HKII nà !!!!

N

nhoxquynh2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tg BAC cân tại A (góc A nhọn) , có 2 đường trung tuyến BD và CE cắt nhau tại G.
Qua A, kẻ đường thẳng xy vuông góc với AB. Từ E, vẽ đường thẳng vuông góc vs AC cắt tia AG tại I, cắt AC tại H và đường thẳng xy tại K. C/m: tg AKI cân.
Tuỳ các bác chứng minh miễn sao giải dc là OK thanku ***. :khi (167)::khi (123):
 
P

phuongpupil2

Cho tg BAC cân tại A (góc A nhọn) , có 2 đường trung tuyến BD và CE cắt nhau tại G.
Qua A, kẻ đường thẳng xy vuông góc với AB. Từ E, vẽ đường thẳng vuông góc vs AC cắt tia AG tại I, cắt AC tại H và đường thẳng xy tại K. C/m: tg AKI cân.
Tuỳ các bác chứng minh miễn sao giải dc là OK thanku ***. :khi (167)::khi (123):
Lấy F là giao điểm của EK và AC
$\widehat{ABC}=\widehat{ACB}$ ; BC chung ; BE=EA=AD=DC=1/2 AB (3)
\Rightarrow tam giác BEC = CDB
\Rightarrow $\widehat{DBC}=\widehat{ECB}$ ; BD=CE (1)
\Rightarrow tam giác BGC cân
\Rightarrow BG=GC (2)
Từ (1),(2) \Rightarrow BD-BG = CE-CG \Rightarrow EG=GD (4)
2 tam giác EAG VÀ ADG bằng nhau c-c-c (Kết Hợp (3) và (4))
\Rightarrow $\widehat{EAG}=\widehat{DAG}$
Ta có : $\widehat{AIF}+\widehat{IAF}=90^0$ (tam giác vuông AIF)
\Rightarrow $\widehat{AIK}=90^0-\widehat{IAF}=90^0-\widehat{EAG}=\widehat{IAK}$
\Rightarrow dpcm

Chú ý gõ latex.
Đã sửa.
 
N

nhoxquynh2000

Bài này bạn làm sai rồi!!!

Lấy F là giao điểm của EK và AC
$\widehat{ABC}=\widehat{ACB}$ ; BC chung ; BE=EA=AD=DC=1/2 AB (3)
\Rightarrow tam giác BEC = CDB
\Rightarrow $\widehat{DBC}=\widehat{ECB}$ ; BD=CE (1)
\Rightarrow tam giác BGC cân
\Rightarrow BG=GC (2)
Từ (1),(2) \Rightarrow BD-BG = CE-CG \Rightarrow EG=GD (4)
2 tam giác EAG VÀ ADG bằng nhau c-c-c (Kết Hợp (3) và (4))
\Rightarrow $\widehat{EAG}=\widehat{DAG}$
Ta có : $\widehat{AIF}+\widehat{IAF}=90^0$ (tam giác vuông AIF)
\Rightarrow $\widehat{AIK}=90^0-\widehat{IAF}=90^0-\widehat{EAG}=\widehat{IAK}$
\Rightarrow dpcm

Chú ý gõ latex.
Đã sửa.

Sai rồi bạn ơi!!!! Bạn vẽ lại hình và xem lại câu AIKˆ=900−IAFˆ=900−EAGˆ=IAKˆ này đi nhá!!! Dù sao cũng cảm ơn !!!=((=((=((
 
Top Bottom