[Toán hình 7] Những BT hay và khó

D

djbirurn9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông ở A. Kẻ BD là phân giác của góc B. Kẻ [TEX]AI\perp BD[/TEX] tại I. AI cắt BC ở E.
a) Cm: AB = EB
b) Cm: [TEX]\triangle BED[/TEX] vuông
c) DE cắt AB ở F. Cm: AE//FC

2/ Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX] cân ở A. Có BD và CE là 2 đường trung tuyến cắt nhau ở I.
a) Cm: [TEX]\triangle IBC[/TEX] cân
b) Cm: Lấy O thuộc tia IC sao cho IO = IE. Gọi K là trung điểm IA. Cm: AO; BD và CK đồng quy.
 
Last edited by a moderator:
C

cobekieuky_9x

Bài 1 :a) Xét tam giác ABE có BI vừa là đường phân giác vừa là đường cao
suy ra : tam giác ABE cân tại B
suy ra : AB = EB
b) Vì BI là tia phân giác của góc B nên suy ra ABI^ = EBI^
chứng minh tương tự như câu a) suy ra tam giác ADE cân
suy ra : DI là tia phân giác của góc D
suy ra : ADI^ = EDI^
mà ABI^ + ADB^ = 90* ( vì tam giác BAD vuông )
suy ra : EBI^ + EDI^ = 90*
suy ra tam giác BED vuông tại E
 
Top Bottom