[Toán hình 7] nâng cao

C

con_ca_kiem_123

Bạn chỉ cần vẽ phân giác BIC là ra
===========================
 
M

minhthanh7b

Cho tam giác ABC vuông tại A, AH vuông với BCtai H.Vẽ điểm I,K sao cho AB là đường trung trựccuar HI,AC là trung trực của HK.C/m:I,A,K thẳng hàng
 
N

narutorasengan

Bài này cũng dài đấy, mình cho bạn sơ đồ để làm nhé. Làm theo sơ đồ này từ dười lên:
Gọi giao điểm của IH và AB là M, HK và AC là N.
cm I,A,K thẳng hàng
\Rightarrow \{IAB}+\{BAC}+\{KAC}=180o
mà \{BAC}=90o
\Rightarrow \{IAB}+\{KAC} =90o
\Rightarrow \{IAB}+\{AIH}=90o và\{KAC}+\{AKH}=90o
\Rightarrow \{AIH}+\{AKH}=90o
\Rightarrow \{IAB}=\{AKH} và \{AIH}=\{KAC}
\Rightarrow tam giác IAM= tam giác AKN
ta đã có \{IMA}=\{ANK} = 90o
còn chứng minh IM=AN,AM=KN
thì chứng minh tiếp tam giác AMH= tam giác HNA
Vậy là xong. Cảm ơn vì đưa bài này lên cho mình làm.:khi (31)::khi (8)::M29:
 
Top Bottom