TOÁN HÌNH 7 fog HSG

L

le_tien

đề bị thíu, đề vậy thì chi cm dc tam giác ABC cân tại A thôi,ko tinh dc góc B, chắc là cho tam giác ABC vuông tại A nữa thì ok
 
C

chuotconpro97

ko thieu dau de co gia0 ch0 ma`



phan doi
hjhjhjhjhjhjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj(thieu ki tu)
 
T

tear_viem_tear

thì góc ABC = (180 độ - góc BAC) / 2 =))

p/s: cứ vẽ ra 1 tam giác cân bất kỳ, bảo đảm cái nào cũng thoả mãn đề bài, vậy thì ... ta suy ra số đo góc B lớn hơn 0 và bé hơn 90 độ =))
 
F

fatbear97

Qua H, ta có các đường cao BG, AI và EC. Xét 2 tam giác HBI và tam giác vuông HCI có
- HI - cạnh chung
- góc HIB = HIC (=90 độ)
- BH = HC (gt)
=> Tam giác HBI = HCI (c.g.c) => BI=CI (hai cạnh tương ứng)
Xét tam giác ABI và tam giác AIC tương tự, ta được 2 tam giác bằng nhau => góc ABC = góc ACB
Vậy, góc ABC = góc ACB (tam giác ABC cân tại A)
Đến chỗ này thì chịu r`, không tìm được góc ABC bằng nhiêu nữa =.=', chắc chỉ bằng góc ACB là được rồi :D lười lắm |-)
Nếu mà theo cách làm của tớ thì vấn đề chính là tìm được góc HCB ra nhiu, nó đối đỉnh với EHG. Với EHG, ta có một tứ giác với 4 góc tạo thành, trong đó có hai góc HEA và góc HGA đã bằng 90 độ rồi, => góc A + EHG = 180 độ đó.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom