Toán hình 7 đây !

A

anhvy123

a/ ta có: AB//NM => goc BAM=góc AMN
Ta có: AN=MN => tam giác ANM cân tại N=> góc MAN=góc AMN(1)
Mà góc BAM= góc AMN(2)
Từ 1 và 2=> góc BAM= góc MAN=> AM là tia phân giác của tam giác ABC
mà AM cũng là trung tuyến của tam giác ABC
=> tam giác ABC cân tại A
b/ta có: AB//MN
=>goc ABM= góc NMC( 2 góc đồng vị)(1)
ta có: goc ABM=góc ACM( tam giác ABC cân)(2)
từ 1 và 2=>góc NMC= góc ACM=>tam giác MNC cân tại N
=> NM=NC
mà AN=MN => AN=NC
Vậy BN là trung tuyến của tam giác ABC. ta có AM là trung tuyến của tam giác ABC
Mà 2 trung tuyến này cắt nhau tại O=> O là trọng tâm tam giác ABC
 
A

anhvy123

Nếu sai xin chỉ dùm :):):):):):p:p:p:p:p:p:
*****************************************************************************
 
D

dieuanh_23111998

bạn ơi nếu như AM là đg trung tuyến và cũng là tia phân giác của tam giác ABC thì có liên quan chuyện gì đến tam giác ABC cân chứ. Cái cần ở đây là CM AB=AC hoặc góc B= góc C
 
D

dieuanh_23111998

a) Xét tam giác AMN
Ta có: AN=AM (gt)
Vậy tam giác AMN cân tại N
-> góc NAM = góc AMN
* Ta có: góc BAM= góc AMN (SLT)
Mà góc NAM= góc NMA
-> góc NAM= góc BAM
* Xét tam giác ABM và tam giác ACM
Ta có: góc NAM= góc BAM (CMT)
BM= MC (gt)
AM là cạnh chung
Vậy tam giác ABM= tam giác ACM
-> AB= AC ( hai cạnh tương ứng)
Vậy tam giác ABC cân tại A
b)
Ta có: AB// MN
-> góc BAM= góc NMC
Mà góc BAM= góc AMN
-> góc NMC= góc AMN
Mà MN nằm giữa hai tia AM và MC
->MN là tia phân giác của góc AMC
-> AN= NC
-> N là trung điểm của AC
-. BM là đường trung tuyến của tam giác ABC
-> O là trọng tâm của tam giác ABC
 
A

anhvy123

theo t/c tam giác cân ở bài t/c 3 đường p/g của tam giác ý. xem đi. chắc chắn mà
 
S

sonmap98

a/ ta có: AB//NM => goc BAM=góc AMN
Ta có: AN=MN => tam giác ANM cân tại N=> góc MAN=góc AMN(1)
Mà góc BAM= góc AMN(2)
Từ 1 và 2=> góc BAM= góc MAN=> AM là tia phân giác của tam giác ABC
mà AM cũng là trung tuyến của tam giác ABC
=> tam giác ABC cân tại A
 
Top Bottom