toán hình 7 cực khó đây.

D

dangtiendung1998

cho tam giác ABC vuông cân tại A, trung tuyến AM. E thuộc BC, BH vuông góc với AE,
CK vuông góc AE, (H,K thuộc AE). chứng minh tam giác MHK vuông cân
Theo đề bài ta có AM trùng AE
=>AE là trung tuyến
Xét tam giác BHE và tam giác CKE có :
Góc BHE = góc CKE = 90*
BE=CE(AE là trung tuyến )
Góc BEH = góc CEK(đối đỉnh)
=>Tam giác BHE = tam giác CKE
=> tam giác MHE = tam giác MKE(c.g.c)
=>MH=MK(hai cạnh tương ứng)
=>Tam giác MHK vuông cân tại M
__________________________________________________________________
song rồi đấy.Nếu thấy hay và đúng @};-@};-@};-@};-@};-@};-
Thì thử ấn nut CẢM ƠN xem :D@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
P

phambuidieulinh1998

Bạn làm sai rồi. Đầu bài có cho răng AM trùng AE đâu?
Ta có thể làm như thế này nè:
-Ta có:góc HAB + góc ABH = 90*(tổng hai góc nhọn trong tam giác vuông)
Góc BAH +góc KAC =góc BAC =90*
=> góc ABH = góc KAC
- Vì tam giác ABC vuông cân tại A => AB=AC
Xét tam giac BAH ( Góc BHA =90*) và tam giác AKC (góc AKC=90*) có:
BA=AC(cmt)
góc ABH=góc AKC(cmt)
=>tam giác BAH=tam giác ACK(cạnh huyền -góc nhọn)
=> AH=CK(hai cạnh tương ứng)
Ta có: Vì AM là trung tuyến cua tam giác ABC vuông cân tại A
=> AM =MC và góc AMC = 90*(tính chất trung tuyến thục cạnh huyền cua tam giác vuông và tính chất tam giác cân)
Vì BH vuông góc với AE ; CK vuông góc với AE (gt)
=> BH// CK(từ vuông góc đến song song)
=> góc HBE =góc ECK ma góc HBE +góc ABH =góc BAC =45*
=> góc KCE+ góc BAH= 45*
=> góc KCE+ góc EAC= 45*(vì góc EAC =goc ABH-cmt)
Mà góc MAH + góc EAC = góc MAC = 45*(do AM là phân giác của góc BAC (vì tam giác ABC cân mà AM là trung tuyến))
=>góc KCE =góc MAH
Xét tam giác MAH và tam giác MCK:
AM=MC(cmt)
góc MAH= góc MCK(cmt)
AH= CK(cmt)
=> tam giác MAH = tam giác MCK(c.g.c)
=> MH=MK(2 cạnh tương ứng)(1) và góc AMH =góc CMK(2 góc tương ứng)
Mà góc AMH+góc HME= góc AMC =90*(AM là trung tuyến của tam giác cân ABC cân tại A nên cũng là đường cao)
=> góc KMC +góc HMC=góc HMK =90*(2)
Từ (1) VÀ (2) => tam giác HMK vuông cân tại M (đpcm)


Xong rùi đó mình chắc chắn là đúng nhớ cam ơn mình nhe :)
 
Last edited by a moderator:
B

boymisslinh

Bạn làm sai rồi. Đầu bài có cho răng AM trùng AE đâu?
Ta có thể làm như thế này nè:
-Ta có:góc HAB + góc ABH = 90*(tổng hai góc nhọn trong tam giác vuông)
Góc BAH +góc KAC =góc BAC =90*
=> góc ABH = góc KAC
- Vì tam giác ABC vuông cân tại A => AB=AC
Xét tam giac BAH ( Góc BHA =90*) và tam giác AKC (góc AKC=90*) có:
BA=AC(cmt)
góc ABH=góc AKC(cmt)
=>tam giác BAH=tam giác ACK(cạnh huyền -góc nhọn)
=> AH=CK(hai cạnh tương ứng)
Ta có: Vì AM là trung tuyến cua tam giác ABC vuông cân tại A
=> AM =MC và góc AMC = 90*(tính chất trung tuyến thục cạnh huyền cua tam giác vuông và tính chất tam giác cân)
Vì BH vuông góc với AE ; CK vuông góc với AE (gt)
=> BH// CK(từ vuông góc đến song song)
=> góc HBE =góc ECK ma góc HBE +góc ABH =góc BAC =45*
=> góc KCE+ góc BAH= 45*
=> góc KCE+ góc EAC= 45*(vì góc EAC =goc ABH-cmt)
Mà góc MAH + góc EAC = góc MAC = 45*(do AM là phân giác của góc BAC (vì tam giác ABC cân mà AM là trung tuyến))
=>góc KCE =góc MAH
Xét tam giác MAH và tam giác MCK:
AM=MC(cmt)
góc MAH= góc MCK(cmt)
AH= CK(cmt)
=> tam giác MAH = tam giác MCK(c.g.c)
=> MH=MK(2 cạnh tương ứng)(1) và góc AMH =góc CMK(2 góc tương ứng)
Mà góc AMH+góc HME= góc AMC =90*(AM là trung tuyến của tam giác cân ABC cân tại A nên cũng là đường cao)
=> góc KMC +góc HMC=góc HMK =90*(2)
Từ (1) VÀ (2) => tam giác HMK vuông cân tại M (đpcm)


Xong rùi đó mình chắc chắn là đúng nhớ cam ơn mình nhe :)
có thiệt đúng không zậy



http://mp3.zing.vn/album/Mr-Simple-Super-Junior/ZWZ9BICB.html?_frombox=hotalbum
 
L

lomonosov_98

Bạn làm sai rồi. Đầu bài có cho răng AM trùng AE đâu?
Ta có thể làm như thế này nè:
-Ta có:góc HAB + góc ABH = 90*(tổng hai góc nhọn trong tam giác vuông)
Góc BAH +góc KAC =góc BAC =90*
=> góc ABH = góc KAC
- Vì tam giác ABC vuông cân tại A => AB=AC
Xét tam giac BAH ( Góc BHA =90*) và tam giác AKC (góc AKC=90*) có:
BA=AC(cmt)
góc ABH=góc AKC(cmt)
=>tam giác BAH=tam giác ACK(cạnh huyền -góc nhọn)
=> AH=CK(hai cạnh tương ứng)
Ta có: Vì AM là trung tuyến cua tam giác ABC vuông cân tại A
=> AM =MC và góc AMC = 90*(tính chất trung tuyến thục cạnh huyền cua tam giác vuông và tính chất tam giác cân)
Vì BH vuông góc với AE ; CK vuông góc với AE (gt)
=> BH// CK(từ vuông góc đến song song)
=> góc HBE =góc ECK ma góc HBE +góc ABH =góc BAC =45*
=> góc KCE+ góc BAH= 45*
=> góc KCE+ góc EAC= 45*(vì góc EAC =goc ABH-cmt)
Mà góc MAH + góc EAC = góc MAC = 45*(do AM là phân giác của góc BAC (vì tam giác ABC cân mà AM là trung tuyến))
=>góc KCE =góc MAH
Xét tam giác MAH và tam giác MCK:
AM=MC(cmt)
góc MAH= góc MCK(cmt)
AH= CK(cmt)
=> tam giác MAH = tam giác MCK(c.g.c)
=> MH=MK(2 cạnh tương ứng)(1) và góc AMH =góc CMK(2 góc tương ứng)
Mà góc AMH+góc HME= góc AMC =90*(AM là trung tuyến của tam giác cân ABC cân tại A nên cũng là đường cao)
=> góc KMC +góc HMC=góc HMK =90*(2)
Từ (1) VÀ (2) => tam giác HMK vuông cân tại M (đpcm)


Xong rùi đó mình chắc chắn là đúng nhớ cam ơn mình nhe :)
Góc của bạn viết lộn linh tinh rồi, mình làm thử theo bạn mà chẳng hiểu gì cả @-)
Đoạn chứng minh góc HAM = góc KCM của bạn theo mình nên sửa như thế này:
Có KCM + KCA = 45* và BAH + BAM = 45* (vì BM= BA và ABM = 90*)
Mà KCA = BAH (cmt)
-> KCM = HAM
Phần chứng minh góc HMK vuông của bạn cũng có vấn đề đấy, bạn xem lại đi.
ps: Cảm ơn tớ đi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom