[Toán hình 7] chứng minh

T

tholauthongminh99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A , AH là đường cao .Trên tia đối của tia CB lấy điểm D sao cho HC=1/2CD. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA.
a, CMR: HB=HC
b, CMR:AC đi qua trung điểm M của ED.
c, kẻ đường phân giác EN của TAM GIÁC ADE với HD=1/2EN . tÍNH SỐ ĐO CÁC GÓC CUẢ tam
giác ABC.

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
C

chienkute_1999

a, [TEX]C_1 [/TEX]Xét [TEX]\large\Delta ABH [/TEX]và [TEX]\large\Delta ACH [/TEX]
AH chung
[TEX]\widehat{AHB}=\widehat{AHC}= 90^o[/TEX]
AB=AC([TEX]\large\Delta ABC [/TEX]cân tại A)

\Rightarrow [TEX]\large\Delta ABH = \large\Delta ACH[/TEX] ( ch-cgv)
\Rightarrow HB=HC

[TEX]C_2[/TEX]

Vì [TEX]\large\Delta ABC[/TEX] cân tại A nên AH là đường cao kẻ từ đỉnh A đến đoạn thẳng BC vừa là trung điểm \Rightarrow HB=HC

b và c dữ liệu điểm D chưa có ~> Xem lại đề
 
C

cuong276

a) Do [TEX]\large\Delta ABC[/TEX] có AH là đường cao nên AH đồng thời là trung tuyến
[TEX]\Rightarrow HB=HC[/TEX]
b) Ta có [TEX]HC=\frac{1}{2}CD[/TEX]
[TEX]\Rightarrow HC=\frac{1}{3}HD[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] C là trong tâm của [TEX]\large\Delta ADE[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC đi qua trung điểm M của DE
c) Xem lại đề bài vì dễ chứng minh được [TEX]\large\Delta ADE[/TEX] là tam giác đều nên EN=AM=HD. Do đó nên HD không thể bằng 1/2EN được
 
Top Bottom