[Toán hình 7] chứng minh 2 cạnh bằng nhau

H

hiensau99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có [TEX]\widehat{A}>90^o[/TEX]; kẻ [TEX]AD \bot AB[/TEX] và AD=AB (tia AD nằm giữa 2 tia AB và AC). Kẻ [TEX]AE \bot AC[/TEX]; và AE=AC, tia AE nằm giữa 2 tia AB và AC . Kẻ [TEX]AH \bot CB[/TEX] và kéo dài cắt DE ở M. CMR: MD=ME
 
N

ngobin3

Hình vẽ dễ mà, chắc Hiền vẽ cũng được
Kẻ DK và EI cùng vuông góc AH ta có:
Tam giác ABH = tam giác DAK (cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow AH = DK (1)
Tam giác vuông AHC = tam giác EIA (cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow AH = EI (2)
Từ (1) và (2) ta có DK = EI
\Rightarrow Tam giác KDM = tam giác IEM (g.c.g)
\Rightarrow ME = MD


P/s: Lười gõ tam giác bằng Tex :D
 
Top Bottom