[Toán hình 7] Bài tập về góc

I

i_love_u_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho năm tia chung [TEX]\hat{O}[/TEX], theo thứ tự OA, OB, OC, OD và OE tạo thành 4 góc kề nhau, có số đo [TEX]\widehat{AOB}=30^o[/TEX], [TEX]\widehat{BOC}=70^o[/TEX], [TEX]\widehat{COD}=80^o[/TEX], [TEX]\widehat{DOE}=30^o[/TEX]
a) C/m [TEX]\widehat{ABC}[/TEX] và [TEX]\widehat{DOE}[/TEX] là 2 góc đối đỉnh
b) Tính [TEX]\widehat{EOA}[/TEX]

2) Cho hai đường thẳng xx' vả yy' cắt nhau tại điểm O. 1 điểm A nằm trên tia phân giác của góc [TEX]\widehat{x'Oy'}[/TEX] và một điểm B nằm trong góc [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]Biết: [TEX]\widehat{yOx'}=120^o[/TEX], [TEX]\widehat{BOy'}=150^o[/TEX]
a) C/m A, O, B thẳng hàng
b) Kể tên và số đo của các cặp góc đối đỉnh, có trong hình vẽ(không kẻ tên các góc bẹt.)

3) Trên đường thẳng xx' có một điểm O. Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ xx' ta kẻ 2 tia Oy và Oz sao cho [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]=[TEX]\widehat{x'Oz}=150^o[/TEX]. Trên nửa mặt phẳng đối của nửa mặt phẳng chưa tia Oz, bờ xx', ta kẻ tia Oz' sao cho [TEX]\widehat{x'Oz'}=30^o[/TEX]
a) C/m [TEX]\widehat{x'Oz'}[/TEX] và [TEX]\widehat{xOz}[/TEX] là 2 góc đố đỉnh
b) C/m Ox' là tia phân giác của [TEX]\widehat{yOz'}[/TEX]

4) Cho một góc tù [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] khác góc bẹt. Trong cùng 1 một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng chứa tia Õ. Ta kẻ tia Oz vuông góc với Ox. Gọi Om là tia phân giác của [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]. Biết [TEX]\widehat{zOm}=25^o[/TEX]. Tính góc [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]


~> Chú ý cách đặt tiêu đề [Toán 7] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

bài 1:

Bạn sai phải sửa góc ABC thành góc AOB nhé!

Ta tính được góc AOD = 30 độ + 70 độ + 80 độ = 180 độ\Rightarrow góc AOD là góc bẹt
\RightarrowTia tia OA là tia đối của tia OD hay ngược lại ((*))
Ta có góc AOB +BOC+COD+DOE+AOE=360 độ
\Rightarrowgóc AOE=150 độ.
có AOE + góc AOB=150 độ +30 độ =180 độ
\Rightarrowgóc BOE là góc bẹt
\RightarrowTia OB đối tia OE hay ngược lại ((*)(*))
Từ ((*)) và ((*)(*)) \Rightarrow Hai góc Aob và góc DOE là hai góc đối đỉnh.
b) góc EOA mình đã tính trong câu a
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 2:

picture.php


a/ Ta có $\widehat{yOx'}+\widehat{x'Oy'}=180^o$ ( kề bù ) mà $\widehat{yOx'}=120^o \rightarrow \widehat{x'Oy'}=60^o$

Do OA là phân giác $\widehat{x'Oy'} \rightarrow\widehat{AOx'}=\widehat{AOy'}=30^o$

Ta có $\widehat{BOy'}+\widehat{AOy'}=\widehat{AOB}=150^o+30^o=180^o$

Vậy A, O, B thẳng hàng.

b/ Các cặp góc đối đỉnh là

$\widehat{AOy'}=\widehat{BOy}=30^o \\ \widehat{AOx'}=\widehat{BOx}=30^o \\ \widehat{xOy'}=\widehat{x'Oy}=120^o \\ \widehat{AOy}=\widehat{BOy'}=150^o \\ \widehat{AOx}=\widehat{BOx'}=150^o$​

Bài 3:

picture.php


a/ Ta có $\widehat{zOx'}+\widehat{z'Ox'}=\widehat{zOz'}=180^o \rightarrow$ 2 tia Oz', Oz đối nhau mà 2 tia Ox, Ox' đối nhau

$\rightarrow \widehat{x'Oz'} \ và \ \widehat{xOz}$ là 2 góc đối đỉnh.

b/ Ta có $\widehat{xOy}+\widehat{x'Oy}=180^o \ mà \ \widehat{xOy}=150^o \rightarrow \widehat{x'Oy}=30^o$

Do tia Ox' nằm trong $\widehat{yOz'} \ mà \ \widehat{x'Oz'}=\widehat{x'Oy}=30^o \rightarrow$ tia Ox' là phân giác $\widehat{yOz'}$

 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Bài 4:

picture.php


Ta có $\widehat{xOm} +\widehat{zOm} =\widehat{xOz} =90^o \ mà \ \widehat{zOm} =25^o \rightarrow \widehat{xOm} =65^o$

Do Om là phân giác $\widehat{xOy} \rightarrow \widehat{xOy}=2.\widehat{xOm} =2.65O=130^o$
 
Top Bottom