[Toán hình 7] 1 bài toán khó <phần 2>

L

langcam.vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài

Cho tam giác ABC, có $\hat{A}$ gấp đôi $\hat{B}$, kẻ phân giác AD ( $D\in BC$ ) , từ D kẻ DE // AB ( $E\in AC$ ) , từ E kẻ EF // AD ( $F\in BC$ ) và từ F kẻ FK // DE ( $F\in AC$ )
a) Tìm tất cả các góc = $\hat{B}$
b) Chứng minh và tìm trên hình vẽ tam giác có 2 góc bằng nhau
c) Chứng minh: DE là phân giác của $\widehat{ADC}$
d) Chứng minh: EF là phân giác của $\widehat{DEC}$ và FK là phân giác của $\widehat{EFC}$
 
Last edited by a moderator:
N

nccthanh

Không chèn hình được vào đây nhưng phần dựng hình cũng không khó lắm, bạn dựng hình rồi sẽ thấy rõ:
a) goc B = CDE=CFK=CAD=DAB=CEF=FED
b) tam giác AED có góc EAD = EDA
CM: EAD=DAB (vì AD là phân giác của góc CAB)
EDA = DAB (so le trong)->EAD = EDA
c) Góc CDE = CBA (góc đồng vị)
Góc EDA=DAB (so le trong)=CBA(đề bài cho góc B=1/2 góc A
->CDE = EDA-> DE là phân giác góc CDA
d) Góc CEF = CAD (góc đồng vị)
Góc FED=EDA=DAB=DAC
->Góc CEF=FED -> EF là phân giác góc CED
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom