[Toán hình 7] 1 bài toán khó <Bài sửa>

L

langcam.vip

B

bluefire

Đề bài:

Cho tam giác ABC, vẽ tia phân giác của A tại D. Đường thẳng qua D song song với AC cắt AB tại M. Đường thẳng qua D song song với AB cắt AC tại N. Chứng minh: DA là tia phân giác của góc MDN

3_zps5993276c.png


Vì AC // DM (gt) nên:
[TEX] \widehat{D1} = \widehat{A2}[/TEX] (2 góc so le trong) (1)

Vì AB // DN (gt) nên:
[TEX] \widehat{D2} = \widehat{A1} [/TEX] (2 góc so le trong) (2)

Vì AD là phân giác của \widehat{BAC} nên:
[TEX]\widehat{A1} = \widehat{A2}[/TEX] (3)

Từ (1), (2) và (3) suy ra:
[TEX]\widehat{D1} = \widehat{D2}[/TEX]
\Rightarrow DA là phân gíc của [TEX]\widehat{MDN}[/TEX] (đpcm)


p/s : mình trình bày dài 1 chút, trong vở bạn có thể trình bày ngắn gọn hơn nếu muốn :)&gt;-
 
Top Bottom