Toán hình 6

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho 2 góc kề bù xot và toz biết xot =80* Và tia on nằm giữa 2 tia ox ,oy sao cho góc xon =40*
a, Tia on có là tia phân giác của xot ko?
b, Cho om là tia phân giác của toz Tính mon
a, Vì tia On nằm giữa hai tia Ox và Ot nên:
[tex]\widehat{xOn}+\widehat{nOt}=\widehat{xOt}\\40^o+\widehat{nOt}=80^o\\\widehat{nOt}=80^o-40^o=40^o[/tex]
Vì tia On nằm giữa hai tia Ox và Ot với [tex]\widehat{xOn}=\widehat{nOt}(=40^o)[/tex] nên tia On là tia phân giác của [tex]\widehat{xOt}[/tex]
b,
Vì [tex]\widehat{xOt}[/tex] và [tex]\widehat{tOz}[/tex] kề bù nên [tex]\widehat{tOz}=180^o-80^o=100^o[/tex]
Vì Om là tia phân giác của [tex]\widehat{tOz}[/tex] nên [tex]\widehat{mOt}=\frac{1}{2}\widehat{tOz}=\frac{1}{2}.100^o=50^o[/tex]
Tia On và Om nằm khác phía đối với Ot nên tia Ot nằm giữa hai tia Om và On, suy ra
[tex]\widehat{mOt}+\widehat{tOn}=\widehat{mOn}\\40^o+50^o=\widehat{mOn}\\\widehat{mOn}=90^o[/tex]
 

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
Cho 2 góc kề bù xot và toz biết xot =80* Và tia on nằm giữa 2 tia ox ,oz sao cho góc xon =40*
a, Tia on có là tia phân giác của xot ko?
b, Cho om là tia phân giác của toz Tính mon
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 2 góc kề bù xot và toz biết xot =80* Và tia on nằm giữa 2 tia ox ,oz sao cho góc xon =40*
a, Tia on có là tia phân giác của xot ko?
b, Cho om là tia phân giác của toz Tính mon
a) Ta có:
[tex]\widehat{xOt}=\widehat{xOn}+\widehat{nOt} \Rightarrow \widehat{nOt}= \widehat{xOt}-\widehat{xOn} \Rightarrow \widehat{nOt}= 80*-40*= 40* \Rightarrow \widehat{nOt}=\widehat{nOx}= 40*[/tex]
Vậy On là tia phân giác của góc xOt
b)
[tex]\widehat{tOm}=\widehat{tOz}:2=(180*-\widehat{xOt}):2=(180*-80*):2=50* \widehat{nOm}=\widehat{nOt}+\widehat{tOm}= 40*+50*=90*[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom