Toán[hình 6]

R

riverflowsinyou1

Giải

Việt hơn Nam 10 tuổi. Hỏi có mấy năm mà tuổi Nam là ước số của tuổi Việt ?
Gọi x là số tuổi của Viet x-10 là số tuổi của nam ta có :
Muốn x-10 là ước của x hay hiểu một cách khác [tex]\frac{x}{x-10}[/tex] là số nguyên nên
[tex]\frac{x}{x-10}[/tex] đạt giá trị lớn nhất
Đặt A=x/x-10 ta có: Xét x-10=1 thì \Rightarrow x=11 Nên A=11
Xét x-10>1 \Rightarrow x\geq12 vậy nên A<11
Vậy MaxA=11 hay nói một cách khác x=11
Vậy cứ tiếp tục cách 11 năm thì tuổi nam là ước của tuổi việt
:)|
 
T

thangvegeta1604

Gọi tuổi Nam là x.\Rightarrow Tuổi Việt là x+10.
Theo đề ta có: x+10$\vdots$x mà x$\vdots$x nên 10$\vdots$x.
\Rightarrow x$\in$Ư(10)={1;2;5;10}.
Vậy có 4 năm mà tuổi Nam là ước của tuổi Việt.
 
Top Bottom