[Toán hình 6] Đoạn thẳng

L

linhduongdaubo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên tia Ox lấy 2 điểm A và M sao cho OA = 3cm, OM= 4,5 cm.Trên tia Ax lấy điểm B sao cho M là trung điểm của AB.
a) Hỏi điểm A có là trung điểm của đoạn OB không?Vì sao?
b)Trên tia đối của tia Ox lấy điểm C Sao cho OC =3cm.Hỏi điểm O có là trung điểm của đoạn thẳng AC không?Vì sao?

~> Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] + Tiêu đề!

ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Trên tia Ox lấy 2 điểm A và M sao cho OA = 3cm, OM= 4,5 cm.Trên tia Ax lấy điểm B sao cho M là trung điểm của AB.
a) Hỏi điểm A có là trung điểm của đoạn OB không?Vì sao?
b)Trên tia đối của tia Ox lấy điểm C Sao cho OC = 3cm.Hỏi điểm O có là trung điểm của đoạn thẳng AC không?Vì sao?

Bài giải :

a)
- Trên tia Ox có đoạn OA < OM ( vì 3cm < 4,5 cm) nên A nằm giữa O,M
\Rightarrow Ta có : OA + AM = OM
hay 3cm + AM = 4,5 cm
\Rightarrow AM = 4,5 - 3 = 1,5(cm)
- Vì M là trung điểm của AB nên ta có :
AM = MB = [TEX]\frac{AB}{2}[/TEX]
\Rightarrow MB = 1,5 cm. (1)
Từ (1) \Rightarrow AB = MB*2 = 1,5 * 2 = 3(cm)
- Trên tia Ox có hai tia AO và AB đối nhau gốc A nên A nằm giữa O,B. (+)
- Ta có OA = AB(= 1,5 cm ) và A nằm giữa O,B ( theo (+) ) nên A là trung điểm của OB.
b) Trên tia Cx có hai tia đối nhau chung gốc O là OC và OA nên điểm O nằm giữa C, A (2)
Ta có : OC = OA (= 3cm) và O nằm giữa C, A ( theo (2)) nên O là trung điểm của AC.

Chúc bạn học tốt ! :)
 
H

hthtb22

1341457281810126557_574_574.jpg
 
Top Bottom