[Toán hình 6] đoạn thẳng

L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Vẽ đoạn thẳng AB 5 cm. Lấy 2 điểm M và N nằm giữa A và B sao cho AM+BN=4 cm.Tính MN
2.a)Trên tia Ox lấy 2 điểm P và Q sao cho QP=2 cm,P0=3 cm.Tính OQ.
b)Trên tia Ox lấy điểm I sao cho:QI=1cm. Tính PI
3.Trên tia Ox lấy M và N sao cho OM=2cm,ON=3cm.Trên tia đối của tia NO lấy điểm P sao cho NP=1cm
a)Tính MN và MP
b)Chứng tỏ Điểm N là Trung điểm của MP, M là trung điểm của OP
Cac bạn làm bài này vẽ hình được thì vẽ nha

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề. Tiêu đề phải ngắn gọn, phản ánh chính xác nội dung bài viết!
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

1.Vẽ đoạn thẳng AB 5 cm. Lấy 2 điểm M và N nằm giữa A và B sao cho AM+BN=4 cm.Tính MN
Bài giải :
Bài này bạn tự vẽ hình nhé !

Vẽ hai điểm M và N nằm giữa A và B sao cho AM+BN=4 cm theo yêu cầu thì chắc chắn rằng đoạn AM = 3cm và BN = 1cm hoặc ngược lại ( đó là 2 trường hợp có thể xảy ra )
Nhưng trong trường hợp nào đi nữa thì đoạn MN chỉ có độ dài là : AB - (AM + BN ) = 5cm - 4cm = 1cm .
Vậy MN = 1cm
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Ấn đúng giúp mình nhé bạn !

2.a)Trên tia Ox lấy 2 điểm P và Q sao cho QP=2 cm,P0=3 cm.Tính OQ.
b)Trên tia Ox lấy điểm I sao cho:QI=1cm. Tính PI

Bài giải :
Bài này bạn tự vẽ hình nhé !
a)
Trên tia Ox có hai tia đố nhau chung gốc P là PO và PQ nên điểm P nằm giữa O, Q .

\Rightarrow Ta có :
OP + PQ = OQ
hay 3cm + 2cm = OQ
\Rightarrow 5cm = OQ
Vậy QO = 5cm
b) Ta xét hai trường hợp :
*[TEX]TH_1[/TEX] : Điểm I nằm khác phía đối với hai điểm P, Q
Trên tia Ox có hai tia đối nhau chung gốc I là IP và IQ nên điểm I nằm giữa P, Q
\Rightarrow Ta có : PI + IQ = PQ
hay PI + 1cm = 2cm
\Rightarrow PI = 2-1 = 1(cm )
Vậy PI = 1cm
* [TEX]TH_2 [/TEX] : Điểm I nằm cùng phía đối với hai điểm P, Q

Trên tia Ox có hai tia đối nhau chung gốc Q là QP và QI nên điểm Q nằm giữa P, I
\Rightarrow Ta có : PQ + QI = PI
hay 2cm + 1cm = PI
\Rightarrow 3cm = PI
Vậy PI = 3cm
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

3.Trên tia Ox lấy M và N sao cho OM=2cm,ON=3cm.Trên tia đối của tia NO lấy điểm P sao cho NP=1cm
a)Tính MN và MP
b)Chứng tỏ Điểm N là Trung điểm của MP, M là trung điểm của OP

Bài giải :
Bài này bạn tự vẽ hình luôn nhé !
a)
+ Trên tia Ox có đoạn OM < ON (vì 2cm < 3cm ) nên điểm M nằm giữa hai điểm O,N
\Rightarrow Ta có : OM + MN = ON
hay 2cm + MN = 3cm
\Rightarrow MN = 3 - 2 = 1(cm)
Vậy MN = 1cm
+ Trên tia Ox có hai tia đối nhau chung gốc N là NM và NP nên N nằm giữa M,P
\Rightarrow Ta có : MN + NP = MP
hay 1cm + 1cm = MP
\Rightarrow 2cm = MP
Vậy MP = 2 cm
b)
+ Ta có N nằm giữa M,P và NM = NP = 1cm = MP/2 (cả hai điều kiện đều theo câu a) nên N là trung điểm của MP
+Trên tia Ox có hai tia đối nhau gốc M là MO và MP nên M nằm giữa O,P
+ Ta có : M nằm giữa O,P ( theo ý trên ) và OM = MP = 2cm = OP/2 ( theo câu a) nên M là trung điểm của OP
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom