cho tam giac ABC ,lấy điểm G sao cho AG=1/3 GC. DC=1/3 BC. AD cắt BG tại O.
a/ so sánh dien tích tam giác ABO với diện tích tứ giác GODC
b/ kéo dài CO cắt AB tại M so sánh AM và MB
Bài này bạn hiền làm nhầm,cậu nên nhớ rằng AG=$\dfrac{1}{3}$GC chứ không phải AG=$\dfrac{1}{3}$AC nhé!
a)Ta có ngay nhưng câu kết luận sau khi xem hình và đề bài là:
$S _{\large\Delta ADC}$=S tứ giác OGDC+$S_{\large\Delta AOG}(1)$
và S tam giác ADC=$\dfrac{1}{3}$ diện tích tam giác ABC(do chung đường cao và cạnh đáy DC=$\dfrac{1}{3}$.BC)(2)
S tam giác BGA=S tam giác AOB+ S tam giác AOG(3)
S tam giác BGA=$\dfrac{1}{4}$ diện tích tam giác ABC(Do chung đường cao và cạnh đáy AG=$\dfrac{1}{3}$.GC hay AG=$\dfrac{1}{4}$.AC)(4)
Từ(2) và (4)=>S tam giác ADC>S tam giác BGA(5)
Từ(1),(3) và (5) =>S tứ giác OGDC>S tam giác AOB.