Toán [Toán hình 10] Các hệ thức lượng giác trong tam giác

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cho tam giác ABC có [tex]\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})[/tex]. C/M tam giác ABC vuông tại C
ghi đề đầy đủ hơn nhé bạn thiếu vd => mất GT nên mình cũng bó tay luôn
[tex]\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})=\frac{1}{4}c^{2}[/tex]
có lẽ vậy dư thừa 1/4 và ta phải cm định lý đảo py-ta-go bằng hệ thức lượng
...ghi đề lại bạn nhé
 

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
ghi đề đầy đủ hơn nhé bạn thiếu vd => mất GT nên mình cũng bó tay luôn
[tex]\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})=\frac{1}{4}c^{2}[/tex]
có lẽ vậy dư thừa 1/4 và ta phải cm định lý đảo py-ta-go bằng hệ thức lượng
...ghi đề lại bạn nhé
mình sửa lại đề rồi giúp mh vs
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cho tam giác ABC có S=[tex]\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})[/tex]. C/M tam giác ABC vuông tại C
[tex]S=\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})\Leftrightarrow \frac{1}{2}ab.sinC=\frac{1}{4}(a^{2}+b^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow sinC=\frac{(a^{2}+b^{2})}{2ab}[/tex]
áp dụng bdt AM-GM cho hai cạnh a,b ta được
[tex]sinC\geq \frac{2ab}{2ab}=1[/tex]
vì ta thấy sinC thuộc [0;1] nên ta lấy dấu bằng (a=b)
với sinC=1 [tex]\Rightarrow \widehat{C}=90^{\circ}[/tex]
vậy tam giác ABC vuông tại C
 
  • Like
Reactions: Sắc Sen
Top Bottom