toán hè

Q

quynh2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thưa các Anh ,Chị trên diễn đàn, em có 4 bài khó mong Anh ,Chị giúp đỡ.
Đề bài là:
Bài 1:Tìm hiệu của 2 số, biết rằng nếu số bị trừ bớt 1,35 và số trừ bớt 3,51 thì được hiệu mới bằng 10,5.
Bài 2: Tìm phân số tối giản \frac{a}{b} ,biết rằng thêm 12 vào tử số và thêm 18 vào mẫu số thì được phân số mới bằng \frac{a}{b}.
Bài 3: Biết 5/6 của bể đã đầy nước . Người ta mở vòi cho nước chảy tiếp vào bể, trung bình mỗi giờ được 1/4 bể. Hỏi sau bao nhiêu phút thì chảy đầy bể ?
Bài 4: Nhân dịp khai giảng năm học mới, một cửa hàng giảm 10% giá đã định của 1 chiếc cặp sách nên giá của chiếc cặp sách là 54.000.Tuy vậy cửa hàng đó vẫn lãi 8% giá vốn. Hỏi:
a.Lúc đầu cửa hàng định giá 1 chiếc cặp sách là bao nhiêu tiền ?
b. Giá vốn của chiếc cặp sách là bao nhiêu tiền ?
Mong các Anh,Chị giúp em , em sẽ thanks nhiều.^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (67)::khi (67):
 
M

miumiudangthuong

Bài 1:
Gọi số bị trừ là a, số trừ là b.
Theo đề bài, ta có:
(a-1,35) - (b-3,51) = 10,5
\Rightarrow a - 1,35 - b + 3,51 = 10,5
\Rightarrow a - b = 10,5 - 3,51 + 1,35.
\Rightarrow a - b = 8,34
Vậy hiệu của hai số ban đầu là 8,24.

Bài 2:
Sau khi thêm 12 đơn vị vào tử và 18 đơn vị vảo mẫu thì phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] có dạng [TEX]\frac{a+12}{b+18}[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{a+12}{b+18}=\frac{a}{b}[/TEX]
\Rightarrow (a+12)xb=(b+18)xa
\Rightarrow ab +12b = ab + 18a
\Rightarrow 12b = 18a
\Rightarrow 2b = 3a (chia cả hai vế cho 6)
\Rightarrow [TEX]\frac{2}{3}=\frac{a}{b}[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
M

miumiudangthuong

Bài 3:
Bể còn phải chảy thêm để đầy là:
[TEX]1 - \frac{5}{6}=\frac{1}{6}[/TEX]​
Nếu mở vòi thì sau số phút sẽ chảy đầy bể là:
[TEX]\frac{1}{6}:\frac{1}{4}=\frac{2}{3}[/TEX] (giờ)​
Đổi [TEX]\frac{2}{3} h= 40 [/TEX] phút
Vậy nếu mở vòi thì bể sẽ đầy trong 40 phút.

Bài 4:
a) Sau khi giảm thì giá của chiếc cặp sách còn:
100% - 10% = 90%
Giá của 1 chiếc cặp sách lúc ban đầu là:
54000 : 90% = 60000(đồng)
b) Số tiền lãi của 1 chiếc cặp sách là:
54000 x 8% = 4320 (đồng)
Giá vốn của 1 chiếc cặp sách là:
54000 + 4320 = 58320 (đồng)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynh2001

Chị miumiudangthuong à nhân tiện Chị giúp em bài này với

Bài 5: Cho phân số 4/7. Nếu thêm 16 vào tử số thì phải thêm số nào vào mẫu số để được phân số mới bằng phân số đã cho.:-SS:-SS:D:D@};-
 
C

coberacroi_kt

thế này em nhé, đặt mẫu số của phân số mới là x, thì ta có phân số mới là 20/x. đến đây em viết pt ra là 4/7=20/x
=> 4x=7.20 => x=35. Vậy em phải thêm số 35-7=28 vào mẫu thì đc số mới = số ban đầu!

------------------------------------
 
Top Bottom