toán hè 5

Q

quynh2001

P

phamhienhanh21

Các Anh, Chị trên diễn đàn làm ơn giúp em bài này với.
Đề bài: Tìm các số tự nhiên có dạng[TEX]\overline{32a5b} \[/TEX] chia hết cho 3 và 5 nhưng không chia hết cho 9.
Monng các Anh , Chị giúp em ,em sẽ thanks nhiều.^:)^^:)^^:)^
để [TEX]\overline{32a5b} \[/TEX] chia hết cho 3 và 5
\Rightarrowb=5;0
xét b=5\Rightarrow
tổng các chữ số của [TEX]\overline{32a55} [/TEX]=3+2+5+5+a=15
để [TEX]\overline{32a55} \[/TEX] chia hết cho 3 và 5 nhưng không chia hết cho 9.
\Rightarrow a=0;6;9
xét b=0\Rightarrowtổng các chữ số của
[TEX]\overline{32a50} \[/TEX] =3+2+a+5+0=10
để
[TEX]\overline{32a50} \[/TEX] chia hết cho 3 và 5 nhưng không chia hết cho 9\Rightarrow a=2;5
Vậy các số tự nhiên cần tìm:32055;32655;32955;32250;32550
 
Last edited by a moderator:
H

huyenmy0506

trả lời

để chia hết cho 5 thi b gồm {0:5}
để chia hết cho 3 thì (3+2+a+5+b) chia hết cho 3 nhưng không chia hết cho 9
+ Với b=0 thi a có các giá trị thỏa man là{2,5}
+với b=5 thì a có các giá trị TM là{0,6,9}
Vậy các số tự nhiên cần tìm là:32250 ; 32550;32055;32655;32955
 
Last edited by a moderator:
C

conan1818

ta xét tính chất , số chia hết cho 5 là những số có tận cùng = 0 hoặc 5
- Nếu là 0 ta có 3+2+5+0=10 vậy số cần điền vào a là 2 vì 3+2+2+5+0=12 chia hết cho 3 ko chia hết cho 9
- Nếu là 5 ta có 3+2+5+5=15 vậy số cần điền vào a là 9 vì 3+2+9+5+0=24 chia hết cho 3 ko chia hết cho 9
Vậy ta có các cặp số sau: Nếu b=0 thì a=2
Nếu b=5 thì a=9
 
B

baby_colen

Để [TEX]\bar{32a5b}[/TEX] chia hết cho 5 thì b=0 hoặc b=5
*Trường hợp 1 : b=0 ta có [TEX]\bar{32a50}[/TEX]
Để [TEX]\bar{32a50}[/TEX] chia hết cho 3 và không chia hết cho 9 thì 3+2+a+5+0 phải chia hết cho 3 và không chia hết cho 9 (a<10)
Nếu 10+a=12 suy ra a= 2 ta có số 32250
Nếu 10+a=15 suy ra a=5 ta có số 32550
*Trường hợp 2 : b=5 ta có số [TEX]\bar{32a55}[/TEX]
Để [TEX]\bar{32a55}[/TEX] chia hết cho 3 và không chia hết cho 9 thì 3+2+a+5+5 phải chia hết cho 3 và không chia hết cho 9 (a<10)
Nếu 15+a=15 suy ra a=0 ta có số 32055
Nếu 15+a=21 suy ra a=6 ta có số 32655
Nếu 15+a=24 suy ra a=9 ta có số 32955
Vậy các số cần tìm là 32250 ; 32550 ; 32055 ; 23655 ; 32955
 
Top Bottom