Toán hay

N

ngocanh_181

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đơn vị làm đường, lúc đầu đặt kế hoạch giao cho 3 đội I, II, III, mỗi đội làm một đoạn đường có chiều dài tỉ lệ thuận với 7; 8; 9. Nhưng về sau, do thiết bị máy móc và nhân lực thay đổi nên kế hoạc được điều chỉnh, mỗi đội làm một đoạn đường tỉ lệ thuận với 6; 7; 8. Do đó, đội III phải làm nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu là 0,5 km đường. Vậy theo kế hoạch, cả đơn vị phải làm một đoạn đường dài ???
Giúp mình với :D:D:D:D
 
L

le_tien

Gọi x,y,z lần lượt là đoạn đường mà 3 đôi I, II, III phải làm theo kế hoạch
a,b,z+0,5 lần lượt là đoạn đường mà 3 đội I, II, III làm thực tế
Vì tổng chiều dài đường làm là ko đổi nên ta có [TEX]x + y + z = a + b + z + 0,5[/TEX]

Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{x}{7} = \frac{y}{8} = \frac{z}{9} = \frac{x+y+z}{24}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x + y + z = \frac{24z}{9} = \frac{8z}{3}[/TEX]
Mặt khác:
[TEX]\frac{a}{6} = \frac{b}{7} = \frac{z + 0,5}{8} = \frac{a+b+z+0,5}{21}[/TEX]
Mà: [TEX]a + b + z + 0,5 = x + y + z = \frac{8z}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{z + 0,5}{8} = \frac{8z}{3.21} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 63z + 31,5 = 64z[/TEX]
[TEX]\Rightarrow z = 31,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y = 31,5. \frac{8}{9} = 28[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 31,5. \frac{7}{9} = 24,5[/TEX]
 
N

ngocanh_181

Bạn có thể giải thích rõ hơn cho mình không
Nhất là cái <=> 63z +31,5 = 64z mình cưa hiểu lắm
OK?
 
Top Bottom