Toán hay

T

thanhhien_pretty

N

nguyenbahiep1

2. Vơi mội số nguyên dương n>1 đặt S(n)=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1) . tính S(100) và S(2005)

[laTEX]S_n = \frac{n(n+1)(n+2)}{3}[/laTEX]

cái này dùng quy nạp chứng minh

[laTEX]S_{100} = \frac{100.101.102}{3} = 343400 \\ \\ S_{2005} = \frac{2005.2006.2007}{3} = 2690738070[/laTEX]
 
V

vansang02121998

Nếu không biết trước đáp số thì sao có thể dùng quy nạp được

$S=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)$

$3S=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+n(n+1).3$

$3S=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+n(n+1)[(n+2)-(n-1)]$

$3S=1.2.3-1.2.3+2.3.4-3.4.5+3.4.5-4.5.6+...+n(n+1)(n+2)$

$3S=n(n+1)(n+2)$

$S=\dfrac{n(n+1)(n+2)}{3}$
 
Top Bottom