Toán hay về tam giác đồng dạng

M

maricosa

Cho thang thang ABCD (AB//CD). CMR: [tex]AC^2=AD^2+AB.CD[/tex]
Mình hok zõ nhưng có thể đề thiếu zui` ( Thiếu đây là hình thang cân hay sao j' :confused:)
Thui mình cứ làm na':
* Vẽ AH và BK là hai đường cao của hình thang Áp dụng Pytago trong tg vuông CHA
--> [TEX]AC^2 = AH^2 + CH^2[/TEX] (1), Trong tg vuông ADH --> [TEX]AH^2 = AD^2 - DH^2[/TEX] thế vào (1) ta có:
[TEX]AC^2 = AD^2 - DH^2 + CH^2 = AD^2 + CH^2 - DH^2 = AD^2 + (CH + DH)(CH- DH) = AD^2 + CD(CH - DH)--> AC^2 = AD^2 + CD(CH - DH).[/TEX]
* Nếu hình thang ABCD cân -->DH = CK --> CH - DH = CH - CK = HK = AB
-->[TEX] CA^2 = AD^2 + CD.AB[/TEX] (đúng theo câu hỏi)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom