Toán Hay....!! Nhao zô làm hii^^^

C

conang_buongbinh3007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I Cho hình bình hành ABCD, vẽ tia phân giác của mỗi góc , các tia phân giác đó tạo thành tứ giác EFGH.
CM :a, Tứ giác EFGH là hình gì? Vì sao??
b, CM EG = FH
c, Tứ giác EFGH cần thêm điều kiện gì để trở thành hình vuông?
 
B

bang8h

a) gọi p/g của C cắt AB tại N
p/g của A cắt DC tại M
p/g của B cắt CD tại P
p/g của D cắt AB tai Q
vì tứ jác ABCD là hình bình hành
=>góc A = góc C ( 2 góc đối của hình bình hành)
=>1/2góc A= 1/2góc C
=>góc HCD = góc EAB
mà góc HDC= góc HCB ( so le trong)
=>góc HDC = góc EAB( cùng bằng góc HDC)
=>CN//AM( 2 góc đồng vị bằng nhau)
chứng minh tương tự ta được
DQ//BP
=> tứ jác EFGH là hìng bình hành
mà góc B + góc C = 180*
=>1/2góc B + 1/2 góc C = 90*
trong tam jác BGC có
góc GBC + góc GBC = 90*
=>góc BGC = 90*
mặt khác góc CGB = góc HGF(đối đỉnh)
=> hình bình hành EFGH có 1 góc =90*
=> tư jác EFGH là hình chữ nhật
b) vì EF và GH là đường chéo của hình chữ nhật
=>EF = GH
c) để tứ jác EFGH là hình vuông khi EF = EH
 
A

ariespisces

ai chi minh cach chung minh dinh li 3 ve hinh thang can di.Khi co 2 duong cheo bang nhau thi lam sao chung minh cho 2 goc o day bang nhau
 
S

sakura_thix_sasuke

*Hình thang ABCD ( AB//CD) Đường chéo AC=BD
*Qua B kẻ đường thẳng song song với AC, cắt đường thẳng DC tại E.
AB//CE; AC//BE -> T/c đoạn chắn -> AC=BE
Mà AC=BD -> BD=BE -> T/g BDE cân tại B.
AC//BE -> Góc ACD=Góc BEC
Xét t/g ACD và t/g BDC có:
DC chung
Góc ACD=Góc BEC
AC=BD
-> t/g ACD=t/g BDC (c.g.c)
-> Góc C=Góc D -> Hình thang ABCD là hình thang cân
Em chưa học đến bài hình thang nên có gì sai sót thông cảm :D
 
Top Bottom