toán hay nè!

K

kool_boy_98

Cái này khá dễ!

Gọi số cần tìm là x (x nguyên dương)

Sau khi cộng [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] của nó rồi trừ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] tổng vừa nhận được thì ta được kết quả là 10 nên ta có phương trình:

[TEX]x + \frac{2x}{3} - \frac{1}{3}.(x+\frac{2x}{3}) = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{5x}{3} - \frac{5x}{9} = 10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 15x - 5x = 90[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 10x = 90[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 9[/TEX]

Vậy .......
________________
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom