Toán hay mà khó.

A

acidnitric_hno3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 100 cái kẹo khác nhau, chia cho 47 bạn khác nhau.
Tính số cách chia kẹo sao cho chia hết 100 cái cho 47 bạn, mỗi người được ít nhất 1 cái.
Bài này tụi mình làm ra nhiều đáp án quá. Chả biết ai đúng ai sai! xin chỉ giáo!
 
N

nerversaynever

Có 100 cái kẹo khác nhau, chia cho 47 bạn khác nhau.
Tính số cách chia kẹo sao cho chia hết 100 cái cho 47 bạn, mỗi người được ít nhất 1 cái.
Bài này tụi mình làm ra nhiều đáp án quá. Chả biết ai đúng ai sai! xin chỉ giáo!
Chắc cậu biết bài toán chia kẹo Euler nhỉ? bài này khác một chút ở chỗ 100 cái kẹo khác nhau và mỗi người có ít nhất 1 cái, cho nên ta sẽ nhân với 100! do đó kết quả là
[TEX]100!C_{100 - 47 + 46}^{46} = 100!C_{99}^{46}[/TEX]
 
A

acidnitric_hno3

Chắc cậu biết bài toán chia kẹo Euler nhỉ? bài này khác một chút ở chỗ 100 cái kẹo khác nhau và mỗi người có ít nhất 1 cái, cho nên ta sẽ nhân với 100! do đó kết quả là
[TEX]100!C_{100 - 47 + 46}^{46} = 100!C_{99}^{46}[/TEX]
Có thể giải rõ hơn không?
Bài toán Euler á? Cái này thì mình chưa biết!:D:D....................................
 
N

nerversaynever

Bài toán chia kẹo Euler: có m em kute khác nhau nhận được từ bạn acidnitric_hno3 tổng cộng n cái kẹo giống nhau, hỏi có bao nhiêu cách chia?
1/ Giả sử m em kute lần lượt nhận được từ bạn acidnitric_hno3
[TEX]{x_1};{x_2};..;{x_m}[/TEX] cái kẹo với các xi là số tự nhiên không vượt quá n, như vậy số cách chia sẽ là số nghiệm tự nhiên của phương trình
[TEX]{x_1} + {x_2} + .. + {x_m} = n[/TEX]
số nghiệm tự nhiên của pt này chính là số cách đặt m-1 cái thanh vào trong n+m-1 ô trống, hay nó chính bằng [TEX]C_{n + m - 1}^{m - 1}[/TEX], để hiểu thêm bạn hãy nhờ bác google

2/ Bây h ta xét bài toán mà mỗi em kute có ít nhất một cái kẹo tức là xét số nghiệm nguyên dương của phương trình
[TEX]{x_1} + {x_2} + .. + {x_m} = n\left( {1 \le {x_i} \le n} \right)[/TEX]
bằng cách đặt xi=yi+1 ta đưa về bài toán 1 với phương trình nghiệm tẹ nhiên
[TEX]{y_1} + {y_2} + .. + {y_m} = n-m[/TEX]
và số nghiệm tự nhiên pt này bằng [TEX]C_{n - 1}^{m - 1}[/TEX]

3/ Tiếp theo xét bài toán chính, khi n cái kẹo khác nhau, ta nhận thấy nếu sắp xếp các cái kẹo theo một thứ tự nào đó và bây giờ cho các em kute từ 1->m xếp hàng lấy bằng mọi cách cố định thì nó sẽ đưa về bài toán 2, do đó với mỗi thứ tự kẹo ta sẽ có
[TEX]C_{n - 1}^{m - 1}[/TEX] cách các em kute lấy, do có 100! cách xếp kẹo nên đ/s là
[TEX]100!C_{99}^{46}[/TEX]
 
A

acidnitric_hno3

Hôm nay cô giáo mình giải bài này rồi, không cần bài toán euler
Cách làm như sau
Đầu tiên: chọn 47 cái kẹo trong 100 cái chia cho 47 bạn có: [TEX]A_{100}^{47}[/TEX] cách
tiếp theo đánh số 53 cái kẹo còn lại từ 48 ---> 100
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 48
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 49
............................................................
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 100
Tổng số cách là [TEX]A_{100}^{47}.{47}^{53}[/TEX]
Hình như hơi khác với đáp số của neversaynever
Mà mình thầy cách đều có lý cả!
 
N

nerversaynever

Hôm nay cô giáo mình giải bài này rồi, không cần bài toán euler
Cách làm như sau
Đầu tiên: chọn 47 cái kẹo trong 100 cái chia cho 47 bạn có: [TEX]A_{100}^{47}[/TEX] cách
tiếp theo đánh số 53 cái kẹo còn lại từ 48 ---> 100
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 48
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 49
............................................................
có 47 cách chọn bạn nhận kẹo thứ 100
Tổng số cách là [TEX]A_{100}^{47}.{47}^{53}[/TEX]
Hình như hơi khác với đáp số của neversaynever
Mà mình thầy cách đều có lý cả!
Hôm qua có xem lại lời giải trước của tớ và của cô cậu, sau khi xem xét cẩn thận thì thấy cả 2 lời giải đều sai lý do là đã tính trùng, để giải bài này tớ sẽ dùng phương pháp hàm sinh và khai triển taylor (dùng cho h/s chuyên toán), chắc là có cách đơn giản nhưng giờ chưa nghĩ ra.
Ta sẽ giải quyết bài toán trong trường hợp tổng quát:
TQ: Có m cái kẹo khác nhau chia cho n em kute, hỏi có bao nhiêu cách chia sao cho mỗi em nhận được ít nhất một cái kẹo? (m>=n)
Hàm sinh: cho dãy số [TEX]{a_0};{a_1};..;{a_n}[/TEX] hàm số xác định bởi công thức
[TEX]A\left( x \right) = {a_0}\frac{{{x^0}}}{{0!}} + {a_0}\frac{{{x^1}}}{{1!}} + {a_2}\frac{{{x^2}}}{{2!}} + .. + {a_n}\frac{{{x^n}}}{{n!}}[/TEX] được gọi là hàm sinh dạng mũ của dãy số (an)
Gọi x1;..xn là số kẹo mà các bé kute lấy được ta có số cách là
[TEX]\sum {C_m^{{x_1}}C_{m - {x_1}}^{{x_2}}..C_{m - {x_1} - {x_2} - .. - {x_{n - 1}}}^{{x_n}}} = m!\left( {\sum {\frac{1}{{{x_1}!{x_2}!..{x_n}!}}} } \right)[/TEX]
trong đó [TEX]\left\{ {{x_1};{x_2};..;{x_n}} \right\}[/TEX] là tất cả các nghiệm nguyên dương của pt [TEX]{{x_1} + {x_2} + .. + {x_n} = m}[/TEX]
Do đó hàm sinh của bài toán là

[TEX]A\left( x \right) = {\left( {x + \frac{{{x^2}}}{{2!}} + \frac{{{x^3}}}{{3!}} + ... + } \right)^n}[/TEX]
ta cần tìm [TEX]{a_m}[/TEX]
Sử dụng khai triển taylor ta có
[TEX]\begin{array}{l}{e^x} = 1 + x + \frac{{{x^2}}}{{2!}} + \frac{{{x^3}}}{{3!}} + ... + \\ \Rightarrow A\left( x \right) = {\left( {{e^x} - 1} \right)^n} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i{{\left( {{e^x}} \right)}^{n - i}}{{\left( { - 1} \right)}^i}} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i\sum\limits_{k = 0}^\infty {\frac{{{{\left( {n - i} \right)}^k}}}{{k!}}{x^k}} {{\left( { - 1} \right)}^i}} \\= \sum\limits_{k = 0}^\infty {\sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i} } {\left( {n - i} \right)^k}{\left( { - 1} \right)^i}\frac{{{x^k}}}{{k!}}\end{array}[/TEX]

Do đó [TEX]{a_{m,n}} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i{{\left( {n - i} \right)}^m}{{\left( { - 1} \right)}^i}}[/TEX]
thay m=100, n=47 vào công thức trên ta có đáp số là
[TEX]{a_{100,47}} = \sum\limits_{i = 0}^{47} {C_{47}^i{{\left( {47 - i} \right)}^{100}}{{\left( { - 1} \right)}^i}} [/TEX]
 
  • Like
Reactions: Xuân Long
N

ngoclong003vn

a hoặc chị neversaynever có thể chứng minh cho e tại sao
latex.php
được k ạ. Thanks a hoặc chị
 

nguyenhaiduonga4k22

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng một 2020
2
0
1
21
Vĩnh Phúc
THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Có 100 cái kẹo khác nhau, chia cho 47 bạn khác nhau.
Tính số cách chia kẹo sao cho chia hết 100 cái cho 47 bạn, mỗi người được ít nhất 1 cái.
Bài này tụi mình làm ra nhiều đáp án quá. Chả biết ai đúng ai sai! xin chỉ giáo!
Bây giờ mình có lời giải lày khá ngắn gọn :
Bạn tưởng tượng 100 cái xếp thành 1 hàng dài, giữa các cái là 99 khoảng cách, còn 47 bạn thì phải có 1 bạn ở đầu hàng, 46 bạn còn lại ở các khoảng
-> có 99C46 cách xếp 46 bạn xác định vào 99 khoảng
-> có 99C46 x 47! cách xếp 47 bạn bất kì vào hàng kẹo đó
-> có 99C46 x 47! Cách chia

Chắc cậu biết bài toán chia kẹo Euler nhỉ? bài này khác một chút ở chỗ 100 cái kẹo khác nhau và mỗi người có ít nhất 1 cái, cho nên ta sẽ nhân với 100! do đó kết quả là
[TEX]100!C_{100 - 47 + 46}^{46} = 100!C_{99}^{46}[/TEX]
Chỗ này sửa lại là 47! là ok nà

Hôm qua có xem lại lời giải trước của tớ và của cô cậu, sau khi xem xét cẩn thận thì thấy cả 2 lời giải đều sai lý do là đã tính trùng, để giải bài này tớ sẽ dùng phương pháp hàm sinh và khai triển taylor (dùng cho h/s chuyên toán), chắc là có cách đơn giản nhưng giờ chưa nghĩ ra.
Ta sẽ giải quyết bài toán trong trường hợp tổng quát:
TQ: Có m cái kẹo khác nhau chia cho n em kute, hỏi có bao nhiêu cách chia sao cho mỗi em nhận được ít nhất một cái kẹo? (m>=n)
Hàm sinh: cho dãy số [TEX]{a_0};{a_1};..;{a_n}[/TEX] hàm số xác định bởi công thức
[TEX]A\left( x \right) = {a_0}\frac{{{x^0}}}{{0!}} + {a_0}\frac{{{x^1}}}{{1!}} + {a_2}\frac{{{x^2}}}{{2!}} + .. + {a_n}\frac{{{x^n}}}{{n!}}[/TEX] được gọi là hàm sinh dạng mũ của dãy số (an)
Gọi x1;..xn là số kẹo mà các bé kute lấy được ta có số cách là
[TEX]\sum {C_m^{{x_1}}C_{m - {x_1}}^{{x_2}}..C_{m - {x_1} - {x_2} - .. - {x_{n - 1}}}^{{x_n}}} = m!\left( {\sum {\frac{1}{{{x_1}!{x_2}!..{x_n}!}}} } \right)[/TEX]
trong đó [TEX]\left\{ {{x_1};{x_2};..;{x_n}} \right\}[/TEX] là tất cả các nghiệm nguyên dương của pt [TEX]{{x_1} + {x_2} + .. + {x_n} = m}[/TEX]
Do đó hàm sinh của bài toán là

[TEX]A\left( x \right) = {\left( {x + \frac{{{x^2}}}{{2!}} + \frac{{{x^3}}}{{3!}} + ... + } \right)^n}[/TEX]
ta cần tìm [TEX]{a_m}[/TEX]
Sử dụng khai triển taylor ta có
[TEX]\begin{array}{l}{e^x} = 1 + x + \frac{{{x^2}}}{{2!}} + \frac{{{x^3}}}{{3!}} + ... + \\ \Rightarrow A\left( x \right) = {\left( {{e^x} - 1} \right)^n} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i{{\left( {{e^x}} \right)}^{n - i}}{{\left( { - 1} \right)}^i}} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i\sum\limits_{k = 0}^\infty {\frac{{{{\left( {n - i} \right)}^k}}}{{k!}}{x^k}} {{\left( { - 1} \right)}^i}} \\= \sum\limits_{k = 0}^\infty {\sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i} } {\left( {n - i} \right)^k}{\left( { - 1} \right)^i}\frac{{{x^k}}}{{k!}}\end{array}[/TEX]

Do đó [TEX]{a_{m,n}} = \sum\limits_{i = 0}^n {C_n^i{{\left( {n - i} \right)}^m}{{\left( { - 1} \right)}^i}}[/TEX]
thay m=100, n=47 vào công thức trên ta có đáp số là
[TEX]{a_{100,47}} = \sum\limits_{i = 0}^{47} {C_{47}^i{{\left( {47 - i} \right)}^{100}}{{\left( { - 1} \right)}^i}} [/TEX]
Bạn ơi dùng hàm sinh mất giá dạng toán đếm lắm với cả cách bann vẫn bị trùng mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom