toan hay lop 8

D

dragonballz1999

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a)EF VUONG GOC IK
IK cắt AB, CD tại H, O
tam giác ADC có: AF=FD, AK=KC
\Rightarrow FK là đường TB nên [TEX]FK=\frac{1}{2}CD=\frac{1}{2}AB[/TEX]
tam giác DAB có: AF=FD, BI=ID
\Rightarrow FI là đường TB nên [TEX]FI=\frac{1}{2}AB[/TEX]
do đó: FI=FK hay F thuộc đường trung trực của IK
CM tương tự : EI=EK hay E thuộc đường trung trực của IK
\Rightarrow EF là trung trực của IK nên EF vuông góc IK
b) đường thăng IK tạo với AB,CD các góc bang nhau
tam giác FIK cân (FI=FK) nên [TEX]\widehat{FIK}=\widehat{FKI}[/TEX]
mà [TEX]\widehat{FKI}=\widehat{IHB}[/TEX] (FK//AB do là dg TB)
Tương tự thì [TEX]\widehat{FIK}=\widehat{KOC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \widehat{IHB} =\widehat{KOC}[/TEX]
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom