toán hay khó đây vừa ra lò

C

chipcuchuoi99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp e là bài này nha!
đề hsg
làm hộ câu b nha


cho tam giác ABC có góc A = 90 độ . vẽ đường phân giác AD, đường cao AH
a, tính BH, cho biết BD= 75 cm , DC= 100 cm
b, gọi M là TĐ của AC , trên đoạn BM lấy N / NM=MA; CN cắt AB tại E
CMR tam giác BNE = tam giác BAN
khi tam giác ABC vuông cân tại A . CMR : NC/AN = NB/AB +1
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

a) Áp dụng t/c tia phân giác trong [TEX]\Delta ABC[/TEX]:
[TEX]\frac{AB }{AC }=\frac{BD }{DC }=\frac{75 }{100 }=\frac{3 }{ 4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow AB=\frac{3 }{ 4}AC (1)[/TEX]
Ta có:
[TEX]AB^2 + AC^2=BC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left [ \frac{3}{4}AC \right ]^2 +AC^2=(75+100)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{9}{6}AC^2 +AC^2 = 30625[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{25}{16}AC^2 =30625[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AC^2 = 19600[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AC= 140 (cm) (2)[/TEX]
Thế (2) vào (1) ta có:
[TEX]\Leftrightarrow AB = \frac{3}{4} . 140 = 105 (cm) [/TEX]
[TEX]\LeftrightarrowAB^2 = BH.BC \Leftrightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{105^2}{175}=63(cm)[TEX][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chipcuchuoi99

a) Áp dụng t/c tia phân giác trong [TEX]\Delta ABC[/TEX]:
[TEX]\frac{AB }{AC }=\frac{BD }{DC }=\frac{75 }{100 }=\frac{3 }{ 4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow AB=\frac{3 }{ 4}AC (1)[/TEX]
Ta có:
[TEX]AB^2 + AC^2=BC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left [ \frac{3}{4}AC \right ]^2 +AC^2=(75+100)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{9}{6}AC^2 +AC^2 = 30625[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{25}{16}AC^2 =30625[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AC^2 = 19600[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AC= 140 (cm) (2)[/TEX]
Thế (2) vào (1) ta có:
[TEX]\Leftrightarrow AB = \frac{3}{4} . 140 = 105 (cm) [/TEX]
[TEX]\LeftrightarrowAB^2 = BH.BC \Leftrightarrow BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{105^2}{175}=63(cm)[TEX][/QUOTE] phần a em làm ra rùi còn phần b thui , cố giúp em đi mà[/TEX]
 
Top Bottom