Th1. b1. nếu là đường phân giác ta có
độ dài đương phân giác góc A là La= 3m/2 ( vì AX = 2L/3)
Tương tự Lb= 3n/2; Lc= 3p/2
b2. Áp dụng công thức độ dài đường phân giác góc A ta có
La = 2.cănbậc2(b.c.P.(P-a))/( b + c) với a,b,c là độ dài các cạnh của tam giác, P là nủa chu vi( P= (a+b+c)/2 )
Lần lượt cho các đường phân khác ta được hệ 3 phương trình 3 ẩn là a,b,c.
Giải ra được hệ thức a,b,c theo n,m,p
Th2. Nếu là trực tâm thì làm giống y như b1, còn bước 2 thì áp dụng công thức:
Ha= (2.cănbâc2(P(P-a)(P-b)(P-c)))/a
tưong tự cho 2 đường cao còn lại ta giải y như TH1
TH3. Trọng tâm
Làm giống như b1
b2 áp dụng đường trung tuyến ứng với cạnh a
Ma= cănbậc2(2.b^2 + 2.c^2 - a^2)/2
rồi làm tương tự.
Bài này nhác làm nên mình chỉ hướng dẫn, còn nếu bạn chưa học các công thức trên thì mình chịu thôi