Toán hay đây.

H

hoangtu_2011

Cho đa thức:
A=x^2+25y^2+xy+8x+y+1997
Tìm giá trị nhỏ nhất của A.;););)

Bài ni tui không chắc đâu nha

[TEX]A = [25y^2 + y(x +1) + \frac{(x +1)^2}{100}] + x^2 + 8x + 1997 - \frac{x^2}{100} - \frac{x}{50} - \frac{1}{100} [/TEX]

[TEX]A = [5y + \frac{x+1}{10}]^2 + [(\frac{99x^2}{100} + \frac{399x}{50} + 1996 + \frac{99}{100}][/TEX]

Giờ nhóm tiếp tục hây chứ tui nhác lắm
 
D

dethuongqua

Cho đa thức:
[TEX]A=x^2+25y^2+xy+8x+y+1997[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của A.;););)

~~> Chú ý latex, thao khảo thêm http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

Giải thử xem, dạng này mình làm ùi
[TEX]A=x^2+25y^2+xy+8x+y+1997[/TEX]
[TEX] =( x^2+xy+\frac{y^2}{4})+[/tex] [tex]\frac{99y^2}{4}+[/tex] [tex] 8x+y+1997[/tex]
[TEX]= (x+\frac{y}{2})^2+\frac{99y^2}{4}+8x+y+1997[/tex]
[TEX]=(x+\frac{y}{2}+4)+\frac{99y^2}{4}-3y+1997-16[/tex]
[TEX]=(x+\frac{y}{2}+4)^2+\frac{99}{4}(y^2-\frac{4y}{33})+1992[/tex]
[TEX]=(x+\frac{y}{2}+4)^2+\frac{99}{4}(y-\frac{2}{33})^2+1992-\frac{1}{11}[/tex]
Vậy min[tex]A=1992-\frac{1}{11}khi y=\frac{2}{33}; x=\frac{-133}{13}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom