Toán hay đây vào ha!!!

N

nhutuyen37

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của BC. Từ M kẽ ME // AC (E thuộc AB), MF // AB ( F thuộc AC)
a. CMR: BEFC là hình thang
b. Cho biết EF = 5 cm. Tính độ dài cạnh BC
c. tìm kiện của tam giác ABC để tứ giác BEFC là hình thang cân
CÁC ANH CHỊ GIÚP DÙM E NHA!!!!
 
Last edited by a moderator:
A

angelraf

Lớp 7

Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của BC. Từ M kẽ ME // AC (E thuộc AB), MF // AB ( F thuộc AC)
a. CMR: BEFC là hình thang
b. Cho biết EF = 5 cm. Tính độ dài cạnh BC
c. tìm kiện của tam giác ABC để tứ giác BEFC là hình thang cân
CÁC ANH CHỊ GIÚP DÙM E NHA!!!!


Mình tuy học lớp 7 lên 8 nhg mình có thể giải được:

bạn vẽ hình ra thì ta có:
a, ME//AC(Gt) mà tam giác ABC có M là tđ? BC nên ME là đường trung bình của tam giác ABC nên E là trung điểm của AB.
=>Tương tự với MF//AB thì ta cũng có F là trung điểm của AC
Tam giác ABC có E là tđ AB, F là tđ AC nên EF là đường TB của tam giác ABC=>EF//BC=>BEFC là hình thang(điều cần cm)
b, Vì EF là đg trung bình của tam giác ABC nên EF=1/2*BC(t/c đường trung bình)
Mà EF= 5cm(Gt)=>BC=10cm(điều cần cm)
c, Dễ thôi. Bạn chỉ cần phân tích ngược sẽ thấy BEFC là hình thang cân<=> B\{ABC}=C\{ABC}(Không cần xét EF//BC vì đã cm ở ý a ròi). Từ B\{ABC}=C\{ABC}\Rightarrow tam giác ABC phải là tam giác cân tại A.


Ps: Mình là lớp 7 học trước chương trình nên còn nhiều thiếu sót. Mong bạn thông cảm. CHúc bạn học tốt.
 
N

nhutuyen37

Mình tuy học lớp 7 lên 8 nhg mình có thể giải được:

bạn vẽ hình ra thì ta có:
a, ME//AC(Gt) mà tam giác ABC có M là tđ? BC nên ME là đường trung bình của tam giác ABC nên E là trung điểm của AB.
=>Tương tự với MF//AB thì ta cũng có F là trung điểm của AC
Tam giác ABC có E là tđ AB, F là tđ AC nên EF là đường TB của tam giác ABC=>EF//BC=>BEFC là hình thang(điều cần cm)
b, Vì EF là đg trung bình của tam giác ABC nên EF=1/2*BC(t/c đường trung bình)
Mà EF= 5cm(Gt)=>BC=10cm(điều cần cm)
c, Dễ thôi. Bạn chỉ cần phân tích ngược sẽ thấy BEFC là hình thang cân<=> B\{ABC}=C\{ABC}(Không cần xét EF//BC vì đã cm ở ý a ròi). Từ B\{ABC}=C\{ABC}\Rightarrow tam giác ABC phải là tam giác cân tại A.


Ps: Mình là lớp 7 học trước chương trình nên còn nhiều thiếu sót. Mong bạn thông cảm. CHúc bạn học tốt.


Câu c bạn làm khó hiểu quá!!!
Có ai có cách giải khác không!!!!!!!
 
C

cuong276

Giúp bạn nha.
c) Do M là trung điểm của BC và [TEX]MF//AB,ME//AC[/TEX]
\Rightarrow E và F là trung điểm của AB và AC
\Rightarrow [TEX]EF//BC[/TEX]
Ta có hình thang EFCB có 2 đáy là EF và BC. Để hình thang này trở thành hình thang cân thì ta cần [TEX]\widehat{ABC} = \widehat{ACB}[/TEX] \Leftrightarrow Tam giác ABC cân tại A
Vậy tứ giác BCEF là hình thang \Leftrightarrow tam giác ABC cân tại A
 
Top Bottom