toan hay can nguoi gioi

S

silvery21

bài nay mình bít 2 cách
cách 1
đưa pt về dạng
sinB.( 1- sin( C+pi/6) ) +sin ( 1- sin( B+pi/6) )=0
 
S

silvery21

cách 2
AH vuông góc với BC
Đặt BH=x\geq 0 CH=y\geq0 (x+y\geqa)
b+c = [tex]\sqrt{ x^2 +h_a^2} +...[/tex]
dễ dàng chứng minh
[tex](\sqrt{3} h_a +x)^2 \leq 4(h_a^2 +x^2) [/tex]
dấu = \Leftrightarrow ha =xcăn3
tương tự đối với y
\Rightarrow [tex] b+c \geq 1/2 ( căn 3 h_a + x) + 1/2 (căn 3 h_a +y )[/tex]
dấu = \Leftrightarrow ha= căn 3 x = căn 3 y
hay tg ABC đều
 
Last edited by a moderator:
A

anh_cvp

b+c=a/2+h(a).can3
khi va chi khi ABC la tam giac deu
áp dụng định lý sin và công thức [tex]h_a=bsinC[/tex]
gtbt
\Leftrightarrow [tex]sinB+sinC=sqrt3 sinBsinC+\frac{1}{2}sinA[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sinB+sinC=sqrt3 sinBsinC+\frac{1}{2}(sinBcosC+cosBsinC)[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sinB[1-(\frac{sqrt3}{2}sinC+\frac{1}{2}cosC)+sinC[1-(\frac{sqrt3}{2}sinB+\frac{1}{2}cosB)][/tex]
\Leftrightarrow [tex]sinB[1-sin(C+\frac{\pi}{3})+sinC[1-sin(B+\frac{\pi}{3})]=0 [/tex]
\Rightarrow dpcm
 
H

hotaro111

thank nha. thiet ra bai nay tui cung bit nhung muon dua len cho vui vay thoi nhung du sao cung cam on cac ban da tich cuc tham gia
 
Top Bottom