Toán GTNN và GTLN

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Chot>0.Tìm GTNN của A=t+1/4t
2.Tìm GTNN của Q=x^2+y^2 biét 2x+4y=1
3.Cho x+y=2.Tìm GTNN của A=x^2+y^2
1. xem lại đề
2.
$2x+4y=1\Rightarrow y=\dfrac{1-2x}{4}$
$\Rightarrow Q=x^2+\dfrac{(1-2x)^2}{16}
\\=\dfrac{5}{4}x^2-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{16}
\\=5(\dfrac{x^2}{4}-\dfrac{1}{20}x+\dfrac{1}{400})+\dfrac{1}{20}
\\=5(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{20})^2+\dfrac{1}{20}\geq \dfrac{1}{20}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac1{10}$
Vậy...
3.
$A=x^2+y^2\geq \dfrac{(x+y)^2}{2}=\dfrac{2^2}{2}=2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=1$
Vậy...
 
Top Bottom