[toán]giúp mình cai na >_<!!!!

P

pampu

Last edited by a moderator:
D

duyanhkt

vẽ đồ thị hàm số y=f(x) và đt y=f(a) ( số nghiệm của ft = số giao điểm của đt và đồ thị) biện luận theo f(a) số nghiệm của ft từ đó ta có các khoảng giá trị của f(a) rồi lại dựa vào đồ thị y=f(x) ta tìm các giá trị của a thoả các khoảng giá trị đó
 
D

dotriduong

I> Có thể vẽ đồ thị nhưng chỉ cần vẽ BBT là đủ, nếu cần cẩn thận hơn thì vẽ phác đồ thị thôi:
Tìm tập xác định là bước quan trọng đầu tiên
1)
Tìm các giới hạn...
2) Đạo hàm, giải nghiệm đạo hàm và Lập BBT ( Có thể vẽ đồ thị ) nhớ điền các giá trị liên quan vào BBT ( hoặc đồ thị )
II>
Nhận định chiều biến thiên, các điểm cực trị....
với những thông số như sau:
[tex] \lim_{x\to {-\infty } } f(x) = -\infty [/tex]
[tex] \lim_{x\to {+\infty } } f(x) = +\infty [/tex]
[TEX]y'=\frac{x^2+2x}{(x+1)^2}[/TEX]
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{x=-2} [/TEX]
Đạt cực đại tại [TEX]x=-2[/TEX] ; [TEX]y_{CĐ} = -2[/TEX]
Đạt cực tiểu tại [TEX]x=0[/TEX] ; [TEX]y_{CT} = 2[/TEX]
Hàm đồng biến trên mỗi khoảng [TEX](-\infty ;-2)[/TEX] và [TEX](0;+\infty )[/TEX]
nghịch biến trên mỗi khoảng [TEX](-2;-1)[/TEX] và [TEX](-1;0)[/TEX].
III> Biện luận:
a là tham số nên dù có là kiểu gì thì cũng phải là số.
do đó : nhìn vào BBT ta thấy số nghiệm của PT là số giao điểm của đường thẳng [TEX]y= \frac{a^2+2a+2}{a+1}[/TEX] song song với trục hoành.
[TEX]\Longrightarrow\ [/TEX]* [TEX]PT- vo- nghiem- khi: -2 <{ \frac{a^2+2a+2}{a+1}} < 2 [/TEX]\Leftrightarrow ...
* [TEX] PT- co- 1- nghiem- khi: \left[\begin{\frac{a^2+2a+2}{a+1} = 2}\\{\frac{a^2+2a+2}{a+1} = -2}[/TEX] \Rightarrow .......
* : [TEX] PT- co- 2- nghiem- phan- biet- khi: \left[\begin{\frac{a^2+2a+2}{a+1} > 2}\\{\frac{a^2+2a+2}{a+1} < -2}[/TEX] \Rightarrow ....
IV> Kết luận.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom